Hóa Dung dịch chất điện li

trantran246

Học sinh
Thành viên
20 Tháng sáu 2017
30
12
21
23
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)Một dd A có chứa các ion sau Na+ Zn2+ Fe3+ Cl-. Cho 50ml dd A td với dd AgNO3 dư tạo ra 50.225g chất kết tủa, biết rằng các cation có theo tỉ lệ số mol là 2:1:1. Xác định nồng độ mol của các muối trong dd
2)Một dd có chứa các ion sau Cl- NO3- SO4 2- và Fe3+. Cation Fe3+ có trong 100ml dd được tách ra hết khỏi dd bởi 200ml dd NaOH 1.2M. Biết rằng số mol Cl- bằng số mol NO3- và lượng SO4 2- có trong 100ml dd được tách ra hết bởi 50ml dd BaCl2 0.6M. Xác định nồng độ mol các muối trong dd
3)Cho dd Ba(OH)2 vào 100ml dd X có chứa các ion NH4+ ; SO4 2- ; NO3- thu được 23.3g kết tủa và đun nóng thì có 6.72 lít khí thoát ra. Tính nồng độ mol muối có trong dd X
4)X là dd chứa các ion Fe3+ NH4+ SO4 2- Cl-. Chia X làm 3 phần bằng nhau
- Cho dd NaOH dư vào phần 1 thấy xuất hiện 10.7g kết tủa và thoát ra 448ml khí
-Cho dd BaCl2 dư vào phần 2 thu được 23.3g kết tủa
-Cô cạn cẩn thận phần 3 được m gam hỗn hợp muối khan. Tính giá trị m?
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
1)Một dd A có chứa các ion sau Na+ Zn2+ Fe3+ Cl-. Cho 50ml dd A td với dd AgNO3 dư tạo ra 50.225g chất kết tủa, biết rằng các cation có theo tỉ lệ số mol là 2:1:1. Xác định nồng độ mol của các muối trong dd
n(AgCl) = 50,225/143,5 = 0,35 => n(Cl-)
Ta có: 2x + x.2 + x.3 = 0,35 => x = 0,03
=> n(Na+) = 0,06; n(Zn2+) = n(Fe3+) = 0,03
phần còn lại bạn tự tính nha
2)Một dd có chứa các ion sau Cl- NO3- SO4 2- và Fe3+. Cation Fe3+ có trong 100ml dd được tách ra hết khỏi dd bởi 200ml dd NaOH 1.2M. Biết rằng số mol Cl- bằng số mol NO3- và lượng SO4 2- có trong 100ml dd được tách ra hết bởi 50ml dd BaCl2 0.6M. Xác định nồng độ mol các muối trong dd
n(Fe3+) = 1/3n(OH-) = 0,24/3 = 0,08
n(SO4 2-) = n(Ba2+) = 0,6.0,05 = 0,03
do n(Cl-) = n(NO3-) = x
=> 0,08.3 = 0,03.2 + 2x => x = 0,09
phần còn lại bạn tự tính nha

3)Cho dd Ba(OH)2 vào 100ml dd X có chứa các ion NH4+ ; SO4 2- ; NO3- thu được 23.3g kết tủa và đun nóng thì có 6.72 lít khí thoát ra. Tính nồng độ mol muối có trong dd X
n(NH4+) = n(NH3) = 0,3
n(SO4 2-) = n(BaSO4) = 23,2/232 = 0,1
Ta có: n(NO3-) = 0,3 - 0,1.2 = 0,1
4)X là dd chứa các ion Fe3+ NH4+ SO4 2- Cl-. Chia X làm 3 phần bằng nhau
- Cho dd NaOH dư vào phần 1 thấy xuất hiện 10.7g kết tủa và thoát ra 448ml khí
-Cho dd BaCl2 dư vào phần 2 thu được 23.3g kết tủa
-Cô cạn cẩn thận phần 3 được m gam hỗn hợp muối khan. Tính giá trị m?
Xét từng phần:
n(Fe3+) = n(Fe(OH)3) = 0,1
n(NH4+) = n(NH3) = 0,02
n(SO4 2-) = n(BaSO4) = 0,1
=> n(Cl-) = 3.0,1 + 0,02 - 2.0,1 = 0,12 mol
=> m = 0,1.56 + 0,02.18 + 0,1.96 + 0,12.35,5 = 19,82g
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: trantran246
Top Bottom