Hóa Dung dịch chất điện li

trantran246

Học sinh
Thành viên
20 Tháng sáu 2017
30
12
21
23
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Một dd có chứa : Fe2+ 0.1mol ; Al3+ 0.2mol ; Cl- x(mol) ; SO4 2- y(mol)
Tính x,y. Biết khi cô cạn dd thu được 46.9g chất rắn
2. Một dd có chứa 0.02mol Cu2+ ; 0.03 mol K+ ; x (mol) Cl- ; y(mol) SO4 2-
Tổng khối lượng các muối tan trong dd là 5.435g. Gía trị của x,y
3. Một dd X có chứa : K+ ;Ba2+ ; Fe3+ ; Cl-. 600ml dd X chia làm 3 phần bằng nhau
P1 : tác dụng vừa đủ 100ml dd Na2SO4 1M
P2: td 150ml dd NaOH 2M
P3 : td 600ml dd AgNO3 1M
a) nồng độ mol các ion có trong dd X
b) Cô cạn 600ml dd X, tính khối lượng hh các muối thu được
 

minnyvtpt02

Cựu Mod Hóa
Thành viên
26 Tháng ba 2017
1,138
1,400
249
22
Ninh Bình
THPT NHO QUAN A
Một dd có chứa : Fe2+ 0.1mol ; Al3+ 0.2mol ; Cl- x(mol) ; SO4 2- y(mol)
Tính x,y. Biết khi cô cạn dd thu được 46.9g chất rắn
+n(e âm)=x+2y(mol)
+n(e dương)=0.1*2+0.2*3=0.8(mol)
Theo ĐLBT điện tích:n(e âm)=n(e dương)
=>x+2y=0.8(1)
_Sau phản ứng thu được 46.9 g muối:
=>35.5x+96y+0.1*56+0.2*27=46.9
<=>35.5x+96y=35.9(2)
Từ(1)(2)=>x=0.2,y=0.3
3. Một dd X có chứa : K+ ;Ba2+ ; Fe3+ ; Cl-. 600ml dd X chia làm 3 phần bằng nhau
P1 : tác dụng vừa đủ 100ml dd Na2SO4 1M
P2: td 150ml dd NaOH 2M
P3 : td 600ml dd AgNO3 1M
a) nồng độ mol các ion có trong dd X
b) Cô cạn 600ml dd X, tính khối lượng hh các muối thu được
nNa2SO4 = 0,1 mol
nNaOH = 0,15*2 = 0,3 mol
nAgNO3 = 0,6 mol
Chia 600 ml dd X thành 3 phần bằng nhau, tức mỗi phần có 200 ml.
Ba2+ + (SO4)2- ------> BaSO4
0,1<-------0,1 mol
=> [Ba2+] = 0,1 / 0,2 = 0,5 M
Fe3+ + 3OH- ----> Fe(OH)3
0,1<----0,3 mol
=> [Fe3+] = 0,1 / 0,2 = 0,5 M
Ag+ + Cl- -----> AgCl
0,6<---0,6 mol
=> [Ag+] = 0,6 / 0,2 = 3 M
Dd X chứa 0,1 mol Ba2+ ; 0,1 mol Fe3+ ; x mol K+ và 0,6 mol Cl-
Áp dụng định luật bảo toàn điện tích:
0,1*2 + 0,1*3 + x*1 = 0,6*1
=> x = 0,1 mol = nK+
=>[K+] = 0,1/ 0,2 = 0,5 M
P/s: Nếu tính [] của mỗi ion trong 600 ml dd X thì cậu lấy số mol của từng ion nhân với 3 rồi chia cho 0,6.đáp số cũng giống đáp số của mình làm trên đây: tức lấy số mol của ion trong từng phần rồi đem chia cho 0,2.
Pt ion đã có ở trên rồi.
pt phân tử:
BaCl2 + Na2SO4 ----> BaSO4 + 2NaCl
FeCl3 + 3NaOH ----> Fe(OH)3 + 3NaCl
KCl + AgNO3 ------> AgCl + KNO3
 

Thy Na

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng sáu 2016
32
15
64
23
Khánh Hòa
www.facebook.com
Bài 2:
Bảo toàn điện tích ta có: 0,02.2+0,03=x+2y (1)
Ta có khối lượng muối tan trong dung dịch bằng tổng khối lượng ion trong dung dịch
=> 0,02.64+0,03.39+35,5.x+96.y=5,435 (2)
(1) và (2) => x=0,03 (mol) y=0,02 (mol)
 
  • Like
Reactions: trantran246
Top Bottom