Hóa 11 dung dịch CH3COOH 0,1M có pH=2,88

phạm lê vy

Học sinh
Thành viên
16 Tháng tám 2018
12
3
21
22
Bình Thuận
thpt phạm văn đồng

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
* Xét dung dịch ban đầu:
Pt điện li: CH3COOH = CH3COO- + H+
Ban đầu:........0,1..............0................0
P.ứng:.............:a...............a.................a
Còn lại:.......(0,1-a)............a.................a
[tex]pH=2,88\Rightarrow [H^+]=10^{-2,88}=1,3.10^{-3}=a[/tex]
hằng số cân bằng: [tex]K_a=\frac{a^2}{0,1-a}=1,71.10^{-5}[/tex]
độ điện li: [tex]\alpha_1 = \frac{[H^+]}{[CH_3COOH]}=1,3.10^{-2}[/tex]
pha loãng x lần.
Pt điện li: CH3COOH = CH3COO- + H+
Ban đầu:......0,1/x..............0................0
P.ứng:.............:y................y.................y
Còn lại:.....(0,1/x-y)............y.................y
Độ điện li [tex]\alpha_2=\frac{y}{0,1/x}=10xy=5.1,3.10^{-2}=6,5.10^{-2}[/tex] (1)
Hằng số cân bằng: [tex]K_a=\frac{y^2}{\frac{0,1}{x}-y}=1,71.10^{-5}[/tex] (2)

giải hệ (1) và (2) => x, y => độ pha loãng
 
  • Like
Reactions: NHOR
Top Bottom