Hóa 9 Dung dịch Axit

daukhai

Học sinh chăm học
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
3 Tháng tám 2018
459
391
76
14
Nghệ An
Trường Tiểu Học DIễn Thành

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Hòa tan 46,7g hỗn hợp gòm CuO, ZnO, FeO vào 800ml dung dịch HCl 1,75M. Lượng axit còn dư được trung hòa bởi 200ml dung dịch NaOH 1M. Hỏi phần trăm khối lượng FeO nằm trong khoảng nào?

Gọi a, b, c là mol ZnO, FeO và CuO
=> 81a + 72b + 80c = 46,7. (1)
Mol HCl phản ứng = 2(a + b + c) = 0,8*1,75 - 0,2*1 = 1,2 => a + b + c = 0,6. (2)
TH 1: nếu a = 0
(1) => 72b + 80c = 46,7
(2) => b + c = 0,6 => b = 0,1625
=> mFeO = 72b = 11,7 => %mFeO = 25,05

TH 2: nếu c = 0
(1) => 81a + 72b = 46,7
(2) => a + b = 0,6 => b = 0,211
=> mFeO = 72b = 15,2 => %mFeO = 32,55
=> 25,05 < %mFeO < 32,55
 
  • Like
Reactions: daukhai
Top Bottom