Đừng để bị lừa :D(hoá 10)

Status
Không mở trả lời sau này.
M

minhhiends

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Để khử 6,4g một oxit kim loại cần 2,688l khi H2 (đktc). Nếu lấy lượng kim loại đó cho tác dụng với dd HCl dư thì giải phóng 1,792l khí H2 (đktc). Tìm tên kim loại đó.


Bài này mong các bạn giải cẩn thận đọc kĩ đề nha kô dễ bị lừa đấy. :D
 
H

harry18

Để khử 6,4g một oxit kim loại cần 2,688l khi H2 (đktc). Nếu lấy lượng kim loại đó cho tác dụng với dd HCl dư thì giải phóng 1,792l khí H2 (đktc). Tìm tên kim loại đó.


Bài này mong các bạn giải cẩn thận đọc kĩ đề nha kô dễ bị lừa đấy. :D

Nếu kim loại không đổi hoá trị, theo bảo toàn thì thể tích khí dùng ban đầu và khí thoát ra sau đó phải bằng nhau. Chứng tỏ kim loại đổi hoá trị.

Giả sử oxit: [TEX]M_2O_x[/TEX]. Khối lượng mol kl là M. Muối [TEX]MCl_y[/TEX].

Số mol H2 cần là: [TEX]\frac{6,4.2.x}{(2M + 16x).2} = 0,12 mol \Rightarrow \frac{x}{M + 8x} = 0,0375 mol.[/TEX] (1)

Số mol khí giải phóng ra sẽ là: [TEX]\frac{6,4.2.y}{(2M + 16x).2} = 0,08 \Rightarrow \frac{y}{M + 8x} = 0,025[/TEX] (2)

Từ 1 và 2 ta có: [TEX]\frac{x}{y} = 1,5.[/TEX]

Do là kim loại nên hoá trị nhỏ hơn 4. Vậy chỉ có thể là x =3, y = 2.

Thay vào tính được M = 56. Fe
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom