Hóa 8 Dùng 4,48 lít H2 (đktc) khử hoàn toàn m gam ...

minhquangab

Học sinh
Thành viên
28 Tháng tám 2014
164
31
26
Du học sinh
Vũ trụ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Dùng 4,48 lít H2 (đktc) khử hoàn toàn m gam một hợp chất X gồm 2 nguyên tố là sắt và oxi. Sau phản ứng thu được 1,204.10^23 phân tử nước và hỗn hợp Y gồm 2 chất rắn nặng 14,2 g.
a, Tính m.
b, Tìm công thức phân tử của hợp chất X, biết trong Y chứa 59,155% khối lượng Fe đơn chất.
c, Chất nào còn dư sau phản ứng, khối lượng dư bằng bao nhiêu?
d, Trong tự nhiên X được tao ra do hiện tượng nào? Viết phương trình phản ứng (nếu có). Để hạn chế hiện tượng đó chúng ta phải làm như thế nào?
 

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,684
251
29
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
nH2 = 0,2 mol; nH2O = 1,204.10^23/NA = 0,2 mol
X: FexOy
FexOy + yH2 -----> xFe + yH2O
a. Bảo toàn KL: mFexOy + mH2 = mY + mH2O
=> mFexOy = mY + mH2O - mH2 = 14,2 + 0,2.18 - 0,2.2 = 17,4 gam = m
b. Xét Y: mFe = 59,155.14,2/100 = 8,4 gam => nFe =0,15 mol
Ta có: x/y = nFe/nH2O = 0,15/0,2 = 3/4
Vậy X có CT là Fe3O4
c. Sau pứ còn dư Fe3O4, trong hh X có mFe = 8,4 gam => mFe3O4 = 14,2 - 8,4 = 5,8 gam
c. Sắt bị oxi hóa chậm bởi oxi trong không khí tạo oxit sắt từ (Fe3O4) theo phương trình:
3Fe + 2O2 -----> Fe3O4
Để hạn chế được hiện tượng này thì cần hạn chế sắt tiếp xúc với oxi bằng cách bôi dầu mỡ máy ngoài bề mặt sắt để hạn chế sự tiếp xúc của Fe với oxi trong không khí
 
Top Bottom