Đun nóng hỗn hợp rắn gồm 2 muối (NH4)2CO3 và NH4HCO3 thu đc 13,44 lít NH3 và 11,2 lít CO2 Xác định %

L

luongmanhkhoa

Đun nóng hỗn hợp rắn gồm 2 muối (NH4)2CO3 và NH4HCO3 thu đc 13,44 lít NH3 và 11,2 lít CO2
Xác định % theo khối lượng của hỗn hợp muối ban đầu (các khi đo ở đktc)
_____________________________________________
Gọi x, y lần lượt là số mol của $(NH_4)_2CO_3$ và $NH_4HCO_3$
$(NH_4)_2CO_3--->2NH_3+CO_2+H_2O$
_____x_______________2x___x_________

$NH_4HCO_3--->NH_3+CO_2+H_2O$
_____y____________y____y_________

$n_{NH_3}=0,6(mol)$
\Leftrightarrow 2x+y=0,6 (1)
$n_{CO_2}=0,5(mol)$
\Leftrightarrow x+y=0,5 (2)
Từ (1) và (2)=> x=0,1; y=0,4
=>
%$(NH_4)_2CO_3$=23,3%
%$NH_4HCO_3$=76,7%
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom