Văn 8 Đức tính giản dị trong đời sống

Thảo luận trong 'Các văn bản nghị luận' bắt đầu bởi Uyên_1509, 6 Tháng tám 2018.

Lượt xem: 259

 1. Uyên_1509

  Uyên_1509 Học sinh chăm học Thành viên

  Bài viết:
  588
  Điểm thành tích:
  86
  Nơi ở:
  Nam Định
  Trường học/Cơ quan:
  THCS Hải Phương
  Sở hữu bí kíp ĐỖ ĐẠI HỌC ít nhất 24đ - Đặt chỗ ngay!

  Đọc sách & cùng chia sẻ cảm nhận về sách số 2


  Chào bạn mới. Bạn hãy đăng nhập và hỗ trợ thành viên môn học bạn học tốt. Cộng đồng sẽ hỗ trợ bạn CHÂN THÀNH khi bạn cần trợ giúp. Đừng chỉ nghĩ cho riêng mình. Hãy cho đi để cuộc sống này ý nghĩa hơn bạn nhé. Yêu thương!

  Viết một đoạn văn nghị luận về
  a,Thanh niên, học sinh phải làm gì để phát huy truyền thống yêu nước của dân tộc?
  b, Suy nghĩ của em về lối sống vô trách nghiệm của một số bộ phận bạn trẻ hiện nay?
  c, Suy nghĩ của em về đức tính giản dị trong đời sống?
   
 2. hatsune miku##

  hatsune miku## Miss Cặp đôi ăn ý|Tài năng được yêu thích nhất Thành viên

  Bài viết:
  2,414
  Điểm thành tích:
  548
  Nơi ở:
  Vĩnh Phúc

  Thực hiện tốt nhiệm vụ học tập
  Xây dựng đạo đức, văn hóa lành mạnh trong cách sống, cách suy nghĩ, trong giao tiếp.
  Ý thức được cái xấu.
  Rèn luyện thể chất và tinh thần.
  Biết yêu quý kính trọng ông bà, tổ tiên, cha mẹ, anh chị em, đoàn kết bạn bè,...
  Đấu tranh nói không với tệ nạn xã hội.
  .Trở thành công dân tốt, sống có ích là quá ok rồi ! (sau này cống hiến cho nước nhà "nhờ lao động", cũng là làm giàu cho bản thân)
  A, Mở bài
  – Giới thiệu một cách khái quát về thói vô trách nhiệm đang diễn ra ở trong xã hội như thế nào
  -Thói vô trách nhiệm đang ngày càng gia tăng, đặc biệt là ở giới trẻ, điều này thật nguy hiểm đối với xã hội.
  B, Thân bài
  – Giải thích thế nào là bệnh vô trách nhiệm: Vô trách nhiệm được hiểu là những việc của bản thân mình thì ỉ lại cho người khác. Với tâm lý “Không có mợ thì chợ vẫn đông” . Mình không làm thì còn nhiều người khác làm. Không bao giờ suy nghĩ hay trăn trở về trách nhiệm, hay nghĩ việc mình làm mặc dù có ảnh hưởng đến người khác cũng không bao giờ nhận lỗi và sửa sai…
  Hay nói cách khác, vô trách nhiệm chính là những việc trái với những người có lối sống tinh thần trách nhiệm như họ luôn luôn cố gắng hoàn thành tốt những công việc của mình và của xã hội. Họ luôn làm tròn bổn phẩn của một người con trong gia đình. Họ luôn luôn hiếu thảo với ông bà cha mẹ, có lẽ đây tưởng chừng là một việc làm đơn giản nhưng thử hỏi đã mấy ai làm được? Khi ra ngoài xã hội thì họ còn là người công dân tốt,luôn luôn biết giúp đỡ người khác và rất có ý thức bảo vệ môi trườngsạch đẹp. Còn những người có lối sống trách nhiệm thì hoàn toàn ngược lại với những người có trách nhiệm
  – Bệnh vô trách nhiệm đã có ảnh hưởng cũng như biểu hiện như thế nào đối với đời sống?
  Khi một người mà sống trong cuộc sống họ luôn luôn tự cho mình là đúng, không hề quan tâm đến người khác, khi sai thì đổ lỗi, không bao giờ dám nhận trách nhiệm về mình. Làm cho xã hội
  Lối sống vô trách nhiệm còn được biểu hiện rộng hơn cả đó là vô trách nhiệm với những người xung quanh., rồi còn hủy hại môi trường nơi mình đang sống và làm việc. Khi ra đường gặp một cụ già không qua được đường thì không ít bạn trẻ lấy làm ngơ, không phải việc của mình phủi tay đi mà không mảy may nghĩ gì Rồi ngay cả thói quan ăn đồ xong vứt rác ngay trên đường mà không bỏ đúng nơi quy định mặc dù các thùng rác ngay gần đó…Tựu chung lại tất cả đều là thói vô trách nhiệm của chính bản thân mà thôi. Trong một xã hội có những người có suy nghĩ và lối sống như vậy sẽ tạo nên một văn hóa ứng xử không tốt và gây nên ảnh hưởng tới mọi người xung quanh. Nếu bạn sống thờ ơ trách nhiệm với gia đình và xã hội thì bạn sẽ không nhận được lại những gì hay sự giúp đỡ của nguồi khác và rồi dần dần sẽ bị cô lập mà thôi.
  – Liên hệ truyền thống đạo lí: “một con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ”…
  Tình thương yêu của con người trong mỗi thành viên gia đình, hay xã hội ngày trước sẽ là “Một con ngựa đau, cả tàu bỏ cỏ”, thật khó có thể hình dung được khi những người thân của mình gặp chuyện mà mình lại thờ ơ. Nhưng chuyện khó tin đó nay lại diễn ra rất nhiều trong xã hội, trong đất nước mà chúng ta vẫn từng tự hào là có tinh thần đoàn kết không một kẻ thù nào chống lại được. Điều này thật đáng buồn hơn bao giờ hết!
  – Hiện nay vật chất phát triển, một số người chỉ biết sống cho riêng mình. Phê phán lối sống ích kỉ.
  – Tình thương là hanh phúc, là cái quý giá nhất của con người. Bệnh vô cảm làm mất đi phẩm chất tốt đẹp đó, như một dòng máu nóng trở nên lạnh đen.
  – Liên hệ bản thân: sống có trách nhiệm, biết chia sẻ bởi khi được chia sẻ “niềm vui sẽ được nhân đôi, còn nỗi buồn sẽ vợi đi một nửa”.
  Cuộc sống càng phát triển càng hiện đại thì con người chúng ta ngày càng trở nên thờ ơ với bản thân mình và thờ ơ với cả gia đình và xã hội. đó là biểu hiện của lối sống vô trách nhiệm rất đang lên án và phê phán trong xã hội hiện nay
  C, Kết bài:
  Khẳng định lại thói vô trách nhiệm đang là một thói xấu và cần phải bỏ trước khi nó trở thành một vấn nạn trong xã hội ngày nay.
   
 3. hatsune miku##

  hatsune miku## Miss Cặp đôi ăn ý|Tài năng được yêu thích nhất Thành viên

  Bài viết:
  2,414
  Điểm thành tích:
  548
  Nơi ở:
  Vĩnh Phúc

  Trong cuộc sống đức tính giản dị là một đức tính luôn luôn được đề cao, đức tính đó từ xưa đến nay đã được ông ta đúc kết và truyền dạy cho con cháu.
  Đức tính giản dị đó là một phẩm chất của con người, đó là một thái độ sống bình dị, biết khiêm nhường, sống bình dân, không xa hoa, lãng phí, giản dị từ cách ăn mặc, lối sống, cũng như cách ứng xử với mọi người xung quanh. Giản dị từ xưa đến nay luôn được coi trọng bởi nó đem lại cho con người rất nhiều lợi ích to lớn, xưa kia khi xã hội chưa phát triển, giản dị giúp cho con người có thể tiết kiệm được tiền bạc để lo cho cuộc sống của gia đình, nhưng khi đến ngày nay xã hội phát triển hơn, con người có nhu cầu cao hơn, thì đức tính đó vẫn không hề bị mất đi, mà thay vào đó nó vẫn luôn luôn được đề cao, và trở thành một chuẩn mực sống cho tất cả mọi người.
  Sống giản dị không đồng nghĩa với việc là sống ki bo, tiết kiệm, mà giản dị ở đây được hiểu là không phô trương, không xa hoa, ăn chơi, lãng phí, biết sống giản dị để phù hợp với hoàn cảnh cũng như con người của mình. Giản dị cũng là một đức tính giúp chúng ta rèn luyện được bản thân nhiều hơn, phẩm chất đó đã trở thành một tư tưởng sống cho tất cả mọi người, từ người giàu sang đến những người nghèo khổ. Lối sống giản dị, từ xưa đến nay đã trở thành một căn nguyên cho mọi lối sống khác.
  Sống giản dị không có nghĩa là không hưởng thụ mà ở đây giản dị là làm cho mọi thứ, từ cách ăn uống, sinh hoạt, ăn mặc, hay cách cư xử trở nên đơn giản và bình dị hơn, không quá phức tạp hóa vấn đề lên nhiều, để từ đó chúng ta thấy được lối sống này có rất nhiều lợi ích, bởi nó đem lại cho chúng ta rất nhiều những bài học, qua cách ứng xử, và cách coi trọng tiền bạc mà mình đã kiếm được.

  ĐỨC TÍNH GIẢN DỊ
  Người sống giản dị luôn luôn được quý trọng, bởi cách sống của họ dễ hòa đồng và thân thiện với mọi người hơn, cách sống đơn giản, nhưng đem lại cho họ nhiều lợi ích, không cần phô trương để khoe khoang, tiền và tài mà mình có, dù giàu sang nhưng họ vẫn sống một cách đơn giản và dễ dàng nhất, họ suy nghĩ về lối sống của mình nhanh gọn, không quá cầu kì, không rắc rối, nó đơn giản theo một mạch sống riêng.
  Như xưa bác hồ, mặc dù là một vị lãnh tụ thiên tài của đất nước Việt Nam, nhưng cả cuộc đời bác vẫn luôn luôn biết khiêm nhường và sống giản dị với mọi người, đó là một phẩm chất rất đáng khen ngợi trong con người của bác, từ việc bác sinh hoạt đến những bộ trang phục, trang phục đơn sơ giản dị, với đôi dép xốp, và bộ quần áo tàn ri, tất cả chỉ bó gọn trong những bộ trang phục đơn giản, nhưng bác lại được mọi người quý mến, dù địa vị cao nhưng trong cách sinh hoạt và ứng xử, bác vẫn là người rất bình dị, và lỗi lạc. Đức tính giản dị được thể hiện ngay cả trong cách bác ứng xử với mọi người xung quanh, từ những bộ trang phục đó, bác luôn sống hết mình với dân tộc, hòa nhập với nhân dân, bác còn sống chung với cả những chú bộ đội, hết mình chia sẻ và động viên những hoàn cảnh khó khăn.
  Bác là một tấm gương sáng, phải nói rằng bác là một người có tấm lòng nhân hậu, trong sáng và một người có đức tính giản dị. Bác luôn luôn biết lo cho dân tộc Việt Nam, bác không ăn mặc những bộ đồ sang trọng vì bác nghĩ đến lợi ích của nhân dân, một người luôn luôn biết lo cho dân tộc, biết sống và quý trọng tất cả mọi người, bác là một tấm gương, một vị lãnh tụ mà cả dân tộc Việt Nam phải học hỏi.
  Đức tính giản dị nó nằm trong toàn bộ cách ứng xử, lối sống của một con người, nhiều người xuất thân rất cao trong xã hội, là một người có địa vị, nhưng trong cách ứng xử họ vẫn nhã nhặn, trong cách ăn mặc, họ giản dị, gọn gàng, điều đó không làm mất đi giá trị của họ, mà còn làm tăng thêm phẩm chất quý giá của họ.
  Nhưng bên cạnh những người luôn luôn biết sống giản dị, khiêm nhường và đơn giản đến bình dị lại có những người luôn thích khoe khoang, sống xa hoa đua đòi mặc dù hoàn cảnh không có nhưng họ vẫn thích sống một lối lai căng, nửa ta, nửa tây, đây là những người rất đáng chê trách, và phê phán.
  Sống trong một xã hội hiện đại như ngày nay, đức tính giản dị vẫn luôn được đề cao và nó trở thành một tiêu chuẩn sống đúng đắn nhất, mỗi người chúng ta luôn luôn phải biết đề cao và rèn luyện cho mình đức tính giản dị, bởi nó có ý nghĩa to lớn trong việc hình thành nhân cách của mỗi cá nhân, và tạo nên một xã hội văn minh, hiện đại.
  Mỗi chúng ta cần rèn luyện bản thân mình, theo lời dạy của bác, cần sống giản dị, khiêm nhường, luôn luôn biết phê và tự phê để bản thân mình ngày càng phát triển tốt hơn, chính những điều đó có ý nghĩa to lớn trong việc hình thành phẩm chất cao cả và đáng khen ngợi của mỗi con người.
  Nguồn : sưu tầm
   
 4. Hà Chi0503

  Hà Chi0503 Học sinh tiêu biểu Thành viên

  Bài viết:
  1,659
  Điểm thành tích:
  504
  Nơi ở:
  Nghệ An

  Bạn lọc ý để viết đoạn văn nhé!
  https://diendan.hocmai.vn/threads/van-9-nghi-luan-xa-hoi.628104/#post-3172909
  https://diendan.hocmai.vn/threads/van.627756/#post-3171076
  Đoạn văn tham khảo: Trong cuộc sống của chúng ta, đức tính giản dị là một trong những đức tính quý báo mà con người cần phải có. Một con người có lối sống giản dị là con người chúng ta cần học hỏi và noi theo. Đức tính giản dị đó là một phẩm chất của con người, là một thái độ sống bình dị, biết khiêm nhường, dân dã, không xa hoa, lãng phí, giản dị từ cách ăn mặc, lối sống, cũng như cách ứng xử với mọi người xung quanh... Từ xưa đến nay, đức tính giản dị luôn được coi trọng bởi nó đem lại cho con người rất nhiều lợi ích to lớn. Ngày xưa khi xã hội chưa phát triển, giản dị giúp cho con người có thể tiết kiệm được tiền bạc để lo cho cuộc sống của gia đình; nhưng khi đến ngày nay xã hội phát triển hơn, con người có nhu cầu cao hơn, thì đức tính đó vẫn không hề bị mất đi, mà thay vào đó nó vẫn luôn luôn được đề cao, và trở thành một chuẩn mực sống cho tất cả mọi người. Nhưng cũng cần tránh hiểu sai rằng sống giản dị là ki bo, kiệt xỉ, hà tiện.v.v Mỗi chúng ta cần phải có ý thức rèn luyện để tạo dựng cho mình một lối sống tiết kiệm, thực hành tiết kiệm. Bên cạnh đó phải lên án, phê phán những hành vi sống không lành mạnh, xa hoa, lãng phí. Cần lắm những hành động sống và làm việc theo Bác Hồ. Một vị lãnh tụ không chỉ giản dị trong cách sống mà còn giản dị cả trong lời nói. Chúng ta sẽ mãi không quên những hình ảnh chiếc áo bộ đội sờn màu, đôi dép cao su mòn vẹt nhưng vẫn đi khắp các chiến trường, các con núi, con sông. Bữa ăn chỉ là cháo be, với rau măng, bữa cơm quá đổi thanh đạm. Một cuộc đời của vị lãnh tụ chính là một bài học cho chúng ta về đức tính giản dị. Mỗi chúng ta cần rèn luyện bản thân mình, theo lời dạy của bác, cần sống giản dị, khiêm nhường, luôn luôn biết phê và tự phê để bản thân mình ngày càng phát triển tốt hơn, chính những điều đó có ý nghĩa to lớn trong việc hình thành phẩm chất cao cả và đáng khen ngợi của mỗi con người.
  -------------
  - Lối sống vô trách nhiệm là gì? ( Là không có trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội; Làm việc qua loa, không có ý thức tập trung làm việc làm ảnh hưởng tới chất lượng và kết quả công việc; Luôn ỉ lại người khác...)
  - Nêu một số biểu hiện của thói vô trách nhiệm như : không quan tâm, thờ ơ với mọi người xung quanh; luôn thờ ơ với công việc, không có ý thức khi làm việc; luôn cho rằng mình đúng, luôn chối bỏ những điều mình làm sai, không chịu nhận lỗi sửa sai .v.v.
  - Tác hại của lối sống vô trách nhiệm : làm cho đạo đức của con người dần đi xuống; mối quan hệ giữa con người với con người ngày càng xa cách; chất lượng công việc sa sút; kìm hãm sự phát triển của đất nước .v.v
  - Biện pháp: bản thân mỗi người cần nhận thức rõ về tác hại của thói vô trách nhiệm để không mắc phải; không ngừng nâng cao ý thức trách nhiệm trong công việc và trong cuộc sống .v.v
  *Liên hệ.
  Bạn tham khảo nhé!
  https://diendan.hocmai.vn/threads/ngu-van-7.418313/#post-2742945
   
  NTD Admin thích bài này.
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY

-->