Dự đoán đề hóa 2011

T

triaiai

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Cho 38g hỗn hợp X gồm Sn, Al, Pb tác dụng với dung dịch HCl dư, thu được 8,96 lít khí (đktc) và phần rắn không tan. Lấy bã rắn cho tan hết vào dung dịch H2SO4đ thu được 6,4g SO2. Tìm thể tích oxi cần dùng (đktc) để oxi hóa hết 38g X.
A. 5,6 B. 4,48 C. 8,96 D. 6,72
2/ Oxi hóa hết V(l) C2H4 (đktc) bằng oxi (xúc tác PdCl2, CuCl2) thu chất X. Cho X tác dụng hết với HCN vừa đủ thu được 3,55g sản phẩm cộng Y. Hiệu suất của toàn quá trình điều chế Y là 70%. Tìm V(l).
A. 2,4 B. 3,2 C. 1,6 D. 4,8
3/Để làm mềm ly nước cứng có chứa Mg2+: a mol, Ca2+: b mol, Cl–: 0,5 mol, NO3–: 0,3 mol, HCO3–: 0,2 mol, SO42–: 0,085 mol cần dùng dung dịch có chứa m(g) Na3PO4. Tìm m(g). A. 63,96 B. 36,92 C. 15,37 D. 47,56
(Trích:Trung Tâm 218 LTT)
 
H

hocmai.hoahoc

Hướng dẫn
1/ Sn, Al, Pb==> SnCl2, AlCl3, PbCl2. Chất rắn không tan là PbCl2
Gọi nSn= x, nAl= y, nPb = z => 119x + 27y + 207z = 38
nH+pư = 2nH2 = 2nSn + 3nAl + 2nPb = > 2x + 3y + 2z = 0,8 (2)
Áp dụng ĐLBT electron: nPb2+ = z= nSO2 = 0,1 mol
Giải hệ tìm được x, y, z =>
2/ C2H4 ==> CH3CHO ==> CH3CH(OH)CN
V = 3,55/71*22,4*100/70 = 1,6 l.
3/Áp dụng ĐLBT điện tích: 2nMg2+ + 2nCa2+ = nCl- + nNO3- + nHCO3- + 2nSO42-
=>a + b = 0,585 mol
Để làm mềm nước cứng: 3nPO43- = 2nMg2+ + 2nCa2+ => nPO43- = 0,39 mol
=> m= 63,96 g.
 
Top Bottom