DỰ ĐoÁn cẤu trÚc ,gÓc liÊn kẾt trẠng thÁi lai hoÁ

A

anhducle

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Xét CT ABxEy với E là cặp 3 tự do lai hoá chưa liên kết ABx là công thức của chất
th1 x+y=2 \Rightarrow trạng thái lai hoá sp tức x=2 y=0 ---->cấu trúc thẳng
VD : HgX2,CdX2,ZnX2 trong đó X là :H,F,Cl,I,Br..
Th2 x+y =3 \Rightarrow lai hoá sp2
* x=2 y=1 --->cấu trúc góc (gấp khúc ,V) VD:SO2 ,BX3 (X: F,Cl,I,Br)B:Al..
*x=3 y=0--->tam giác phẳng VD : SO3
TH3 x+y=4 \Rightarrow lai hoá sp3 ,cấu trúc tứ diện
* x=4 y=0 --->tứ diện đều VD CF4,CCl4,Ch4 (góc liên kết 109,8)
*x=3 y=1 --->chóp dáy tam giác VD PH3,PCl3,Nh3
*x=2 y=2 -->góc VD H2O
TH4 x+y=5 \Rightarrow lai hoá sp3d1 VD SF4,ClF3
x+y=6\Rightarrow lai hoá sp3d2
 
Last edited by a moderator:
H

honghai9x

Xét CT ABxEy với E là cặp 3 tự do lai hoá chưa liên kết ABx là công thức của chất
th1 x+y=2 \Rightarrow trạng thái lai hoá sp tức x=2 y=0 ---->cấu trúc thẳng
VD : HgX2,CdX2,ZnX2 trong đó X là :H,F,Cl,I,Br..
Th2 x+y =3 \Rightarrow lai hoá sp2
* x=2 y=1 --->cấu trúc góc (gấp khúc ,V) VD:SO2 ,BX3 (X: F,Cl,I,Br)B:Al..
*x=3 y=0--->tam giác phẳng VD : SO3
TH3 x+y=4 \Rightarrow lai hoá sp3 ,cấu trúc tứ diện
* x=4 y=0 --->tứ diện đều VD CF4,CCl4,Ch4 (góc liên kết 109,8)
*x=3 y=1 --->chóp dáy tam giác PH3,PCl3,Nh3
*x=2 y=2 -->góc VD H2O
TH4 x+y=5 \Rightarrow lai hoá sp3d1 VD SF4,ClF3
x+y=6\Rightarrow lai hoá sp3d2
Bà ơi chỉnh cái chữ to lên nữa đi tui đọc mà hoa cả mắt lên rồi
 
K

kingvip

cái đó là bạn dự đoán theo theo thuyết versef thôi ^^! Theo thuyết lai hoá cách đơn giản nhất là bạn viết cấu hình electron trong cái ô vuông vuông đó rồi tuỳ theo chất đề bài cho có bao nhiêu liên kết phải dùng bao nhiêu e => dạng lai hoá ^^!
 
Top Bottom