Dự bị 2010 (thầy và bạn chỉ bảo)

T

triaiai

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt a mol X là este 3 lần este của glixerol và 3 axit đơn chức thu được b mol CO2 và c mol H2O, biết b-c=4a. Hiđro hóa m gam X cần 5,6 lít H2 đktc thu được 32 gam X’. Nếu đun m gam X’ với dung dịch NaOH vừa đủ thu được bao nhiêu gam muối khan?
A. 35,5 gam B. 39,6 gam C. 30,2 gam D. 40,6 gam


Hai chất X, Y là đồng phân của nhau, đều có chứa vòng benzen và có công thức phân tử là C7H8O. Cả X, Y để tác dụng với Na giả phóng H2. Y không tác dụng với dung dịch Br2. X phản ứng với nước brom theo tỷ lệ mol 1:3 tạo kết tủa X1 (C7H5OBr3). Các chất X và Y lần lượt là:
A.m-crezol và metyl phenyl ete B.m-crezol và ancol bezylic
C.p-crezol và ancol bezylic D.o-crezol và ancol benzylic
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai.hoahoc

[FONT=&quot]Hướng dẫn giải:
[/FONT]
[FONT=&quot]Ý 1:Gọi công thức của este là CnH2n-4-2kO6 [/FONT]
[FONT=&quot]nCO2-nH2O = b-c = na-(n-2-k)a= (k+ 2)a =4a = > k= 2[/FONT]
[FONT=&quot]= > X có công thức: CnH2n-8O6 [/FONT]
[FONT=&quot]Phương trình phản ứng với H2[/FONT]
[FONT=&quot]CnH2n-8O6 + 2H2 == > CnH2n-4O6[/FONT]
[FONT=&quot]= > n X’ = 0,125 mol = > Khối lượng phân tử X’ là 32/0,125 = 256 (g/mol)[/FONT]
[FONT=&quot]= > n= 14: X là C14H20O6, X’ có CTCT dạng C3H5(OCOR)3 R là gốc hidrocacbon trung bình, R = 27,67[/FONT]
[FONT=&quot]Ta có: mX + mH2 = mX’ =>m = 31,5 g[/FONT]
[FONT=&quot]C3H5(OCOR)3 +3 NaOH == > 3RCOONa + C3H5(OH)3[/FONT]
[FONT=&quot]m RCOONa = 3nX’*(27,67+ 67)=3* 31,5/256*(27,67+67)[/FONT]
[FONT=&quot]Ý 2: X, Y phản ứng được với Na =>X, Y đều phải có nhóm OH-, X phản ứng với Br2tạo kết tủa X1 (C7H5OBr3) => X là m-crezol => Đáp án B[/FONT]
 
Top Bottom