Sinh 9 DT liên kết với giới tính

Pyrit

Cựu Mod Vật Lí
Thành viên
27 Tháng hai 2017
2,140
4,212
644
19
Cần Thơ
THPT Chuyên Lý Tự Trọng
QĐG: Vì F1 thu đồng loạt sừng phân nhánh mà sừng không phân nhánh đa số là giống cái => sừng
phân nhánh, giống đực trội hơn sừng không phân nhánh, giống cái
A-sừng phân nhánh[tex]\left\{\begin{matrix} AA & \\ Aa & \end{matrix}\right.[/tex]
a-sừng không phân nhánh-aa
B-giống đực[tex]\left\{\begin{matrix} BB & \\ Bb& \end{matrix}\right.[/tex]
b-giống cái-bb
Vì Pt/c nên sừng phân nhánh, giống đực có KG là: AABB
sừng không phân nhánh, giống cái có KG là: aabb
Xét tỉ lệ từng cặp tính trạng:
*Về sừng của loài:
[tex]\frac{sung phan nhánh}{sung khong phan nhanh}[/tex] = [tex]\frac{3}{1}[/tex] => P: AaBb x aabb
*Về giống của loài"
[tex]\frac{duc}{cai}[/tex] = [tex]\frac{1}{1}[/tex] =>P: AaBb x Aabb
 

Vũ Lan Anh

Học sinh gương mẫu
Thành viên
9 Tháng sáu 2018
1,330
2,521
331
Thái Nguyên
FBI-CIA
QĐG: Vì F1 thu đồng loạt sừng phân nhánh mà sừng không phân nhánh đa số là giống cái => sừng
phân nhánh, giống đực trội hơn sừng không phân nhánh, giống cái
A-sừng phân nhánh[tex]\left\{\begin{matrix} AA & \\ Aa & \end{matrix}\right.[/tex]
a-sừng không phân nhánh-aa
B-giống đực[tex]\left\{\begin{matrix} BB & \\ Bb& \end{matrix}\right.[/tex]
b-giống cái-bb
Vì Pt/c nên sừng phân nhánh, giống đực có KG là: AABB
sừng không phân nhánh, giống cái có KG là: aabb
Xét tỉ lệ từng cặp tính trạng:
*Về sừng của loài:
[tex]\frac{sung phan nhánh}{sung khong phan nhanh}[/tex] = [tex]\frac{3}{1}[/tex] => P: AaBb x aabb
*Về giống của loài"
[tex]\frac{duc}{cai}[/tex] = [tex]\frac{1}{1}[/tex] =>P: AaBb x Aabb
bài này liên kết với giới tính mà nhỉ??
Giúp em bài này với ạ :))))))))
..............................
theo bài ta có: P: đực sừng phân nhánh x cái sừng k phân nhánh->F1: 100% sừng phân nhánh
=> P thuần chủng, tính trạng sừng phân nhánh là trội so với sừng k phân nhánh
Quy ước: sừng phân..:A
sừng k phân..:a
-Vì con có sừng k phân nhanh đều là cái=> tính trạng hình dạng sừng liên kết với giới tính (trên X)
- Nếu tính trạng nằm trên Y thì 50% số cá thể sừng k phân nhánh phải ở 1 giới
do đó: XX là đực
XY là cái
=> con đực phân nhánh (P): XAXA
con cái k phân nhánh (P): XaY
sơ đồ lai:(bạn tự viết nhé!:>)
 
Top Bottom