DT học quần thể

C

cucainho19945

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nhờ cô và các bạn giải giúp em bai này với ạ:
bệnh mù màu đỏ-lục ở người do ĐB gen lặn liên kết với NST giới tính X .biết QT đạt trạng thái cân bằng DT có tần số Nam bị bệnh là 0,08 .Theo lý thuyết thi số nữ mang gen bệnh và số nữ biểu hiện bệnh lần lượt là:(biết QT có 10000 người)
A:736 và 32 B:6484 và 84
C:1742 và 84 D:8464 và 64
 
H

hoahongtham_6789

- Do tỉ lệ nam:nữ xấp xĩ 1:1 => có 5000 người nữ.
- p(a) = 0,08 => số người nữ mắc bệnh là: (0,08)^2.5000 = 32
=> chỉ có A thoả mản khỏi cần tính thêm.;)
 
P

pe_kho_12412

Tần số alen a = 0.08
Tần số kiểu gen đồng hợp lặn ở nữ giới = 0.08^2 = 0.0064 do ở nữ giới cần 2 alen lặn mới biểu hiện kiểu hình bị bệnh trong khi ở nam chỉ cần 1 alen, tính trạng đã biểu hiện.
=> Số người nữ bị bệnh = 64
Tần số kiểu gen dị hợp ở nữ = 2 x 0.08 x 0.92 =0.1472
=> Số người nữ bình thường mang gen bệnh là = 1472

:D bạn post nhầm đáp án ko :( bài này của cô hocmai.sinhhoc làm á
 
Last edited by a moderator:
D

drthanhnam

Tần số alen a = 0.08
Tần số kiểu gen đồng hợp lặn ở nữ giới = 0.08^2 = 0.0064 do ở nữ giới cần 2 alen lặn mới biểu hiện kiểu hình bị bệnh trong khi ở nam chỉ cần 1 alen, tính trạng đã biểu hiện.
=> Số người nữ bị bệnh = 64
Tần số kiểu gen dị hợp ở nữ = 2 x 0.08 x 0.92 =0.1472
=> Số người nữ bình thường mang gen bệnh là = 1472

:D bạn post nhầm đáp án ko :(
10000 người= 5000 nam + 5000 nữ.
Âm dương nó phải cân bằng chứ em :D
Đáp án như bạn hoahongtham đưa ra là chuẩn @};-
 
H

hoahongtham_6789

Tần số alen a = 0.08
Tần số kiểu gen đồng hợp lặn ở nữ giới = 0.08^2 = 0.0064 do ở nữ giới cần 2 alen lặn mới biểu hiện kiểu hình bị bệnh trong khi ở nam chỉ cần 1 alen, tính trạng đã biểu hiện.
=> Số người nữ bị bệnh = 64
Tần số kiểu gen dị hợp ở nữ = 2 x 0.08 x 0.92 =0.1472
=> Số người nữ bình thường mang gen bệnh là = 1472

:D bạn post nhầm đáp án ko :(

Câu này vừa thi thử ở hocmai xong. đáp án A mà!!:rolleyes::rolleyes:
 
Top Bottom