Hóa 12 Đốt sắt trong khí Cl2

uy mịch

Học sinh
Thành viên
5 Tháng tám 2018
137
83
21
23
Thái Bình
thpt
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt m g fe trong bình chứa 3,36l khí Cl sau khi phản ứng kết thúc cho nước vào bình lắc kĩ thấy chất rắn tan hoàn toàn. Thêm tiếp dung dịch NaOH dư vào thu được chất kết tủa tách kết tủa để ngoài không khí nhận thấy khối lượng kết tủa tăng thêm 1,02g. Tính m?
 
  • Like
Reactions: Timeless time

Isla Chemistry

Cựu Trợ lí Admin | Cựu Kiểm soát viên
Thành viên
3 Tháng mười hai 2018
2,272
3,910
541
23
Hà Nội
Hà Nội
$\color{Red}{\fbox{ハノイ建築大学}}$
Fe + Cl2 -> Fe(2+) x + Fe(3+) y + Cl- 0,15 + NaOH -> Fe(OH)2 + Fe(OH)3 -> Fe(OH)3
Bảo toàn ion -> 2x + 3y = 0,15
Fe(OH)2 + OH -> Fe(OH)3
---0,06------0,06---------------
mOH = Δm -> nOH = 0,06 = nFe(OH)2
-> x = 0,06 , y = 0,06 -> ΣnFe = 0,12
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Timeless time

uy mịch

Học sinh
Thành viên
5 Tháng tám 2018
137
83
21
23
Thái Bình
thpt
Đặt nFe = x
2Fe + 3Cl2 -> 2FeCl3
--x-----0,15--------------
Fe ban đầu : x , phản ứng mất 0,1 , sinh ra 0,1 FeCl3 , dư x-0,1 Fe
Fe + FeCl3 -> FeCl2
x-0,1---x-0,1-----x-0,1-
FeCl3 + 3NaOH -> Fe(OH)3 + 3NaCl
0,1------------------------0,1-----------------
FeCl2 + 2NaOH -> Fe(OH)2 + 2NaCl
x-0,1---------------------x-0,1---------------
Để ngoài không khí :
Fe(OH)2 -> Fe(OH)3
---x-0,1---------x-0,1---
Ban đầu có 0,1 Fe(OH)3 và x-0,1 Fe(OH)2 , sau khi để ngoài không khí thì có x Fe(OH)3
Δm = 0,1.107 + (x-0,1).90 - x.107 = -1,02
-> x = 0,16 -> 8,96(g)
Trong đáp án không có ý này đâu bn
 

Isla Chemistry

Cựu Trợ lí Admin | Cựu Kiểm soát viên
Thành viên
3 Tháng mười hai 2018
2,272
3,910
541
23
Hà Nội
Hà Nội
$\color{Red}{\fbox{ハノイ建築大学}}$
Last edited:
  • Like
Reactions: Timeless time

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
30
Đốt m g fe trong bình chứa 3,36l khí Cl sau khi phản ứng kết thúc cho nước vào bình lắc kĩ thấy chất rắn tan hoàn toàn. Thêm tiếp dung dịch NaOH dư vào thu được chất kết tủa tách kết tủa để ngoài không khí nhận thấy khối lượng kết tủa tăng thêm 1,02g. Tính m?

Fe + 0,5n Cl2 -> FeCln
a------0,5na----------a
FeCln -> Fe(OH)n -> Fe(OH)3
a--------------a----------------a
Mol Cl2 = 0,5an = 0,15 => an = 0,3
=> 107a - a(56+ 17n) = 1,02 => a = 0,12
=> mFe = 56a = 6,72
 
Top Bottom