Hóa 10 Đốt nóng 8,8 g FeS và 12 g FeS2

Cheemsfunn

Học sinh
Thành viên
13 Tháng tám 2020
26
20
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

c1 Chất nào có thể dùng để tách riêng ion Cu2+ ra khỏi ion Mg2+ trong dung dịch hỗn hợp Cu(NO3)2, Mg(NO3)2?
A. hcl
B h2s
C.h2so4
D.h2so3
mình có xem lời giải là h2s nhưng k hiểu tại sao
c2 Đốt nóng 8,8 g FeS và 12 g FeS2, khí thu được cho vào V ml dung dịch NaOH 25% (d = 1,28g/ml) được muối trung hòa. Giá trị của V là
c3
C% của dd HCl được tạo nên sau khi cho 50ml dung dịch CuCl2 20% (d = 3,38 g/ml) tác dụng với 50g dung dịch H2S 20,4%.
 
  • Like
Reactions: thuyduongne113

thuyduongne113

Cựu TMod Hóa
Thành viên
26 Tháng tám 2021
1,369
1,660
216
Bình Định
Viện dầu và cây có dầu
c1 Chất nào có thể dùng để tách riêng ion Cu2+ ra khỏi ion Mg2+ trong dung dịch hỗn hợp Cu(NO3)2, Mg(NO3)2?
A. hcl
B h2s
C.h2so4
D.h2so3
mình có xem lời giải là h2s nhưng k hiểu tại sao
c2 Đốt nóng 8,8 g FeS và 12 g FeS2, khí thu được cho vào V ml dung dịch NaOH 25% (d = 1,28g/ml) được muối trung hòa. Giá trị của V là
c3
C% của dd HCl được tạo nên sau khi cho 50ml dung dịch CuCl2 20% (d = 3,38 g/ml) tác dụng với 50g dung dịch H2S 20,4%.

1. Dùng $H_2S$ vì MgS tan còn CuS kết tủa màu đen nên có thể tách được $Cu^{2+}$ và $Mg^{2+}$, các chất thử còn lại khi phản ứng với hỗn hợp $Cu(NO_3)_2$, $Mg(NO_3)_2$ cho 2 muối tan nên không tách nhau được.

2. $n_{FeS}$= 0,1 ; $n_{FeS_2}$= 0,1
Bảo toàn S => $n_{SO_2}$= 0,3
Chỉ tạo muối trung hòa => tạo $Na_2SO_3$
=> $n_{NaOH}$= 2$n_{SO_2}$= 0,6
=> $m_{NaOH}$= 0,6.40= 24
=> khối lượng dung dịch NaOH = [tex]\dfrac{0,6.40}{25%}[/tex]=96g
=> V= [tex]\dfrac{96}{1,28}[/tex]= ml

3. Khối lượng dung dịch $CuCl_2$ = V.d= 169g
Khối lượng $CuCl_2$ có trong dung dịch = 169.20%=33,8g
=> $n_{CuCl_2}$= 0,2504 (hoặc bạn để phân số cho chính xác nha)
Khối lượng $H_2S$ có trong dung dịch = 50.20,4%= 10,2
=> $n_{H_2S}$= 0,3
=> $CuCl_2$ hết, $H_2S$ dư
=> $n_{HCl}$= 2.0,2504=0,5
=> $m_{HCl}$= 0,5.36,5= 18,25
Khối lượng dung dịch sau phản ứng = 50+50- $m_{CuS}$= 100- 0,2504.98
=> C% HCl= [tex]\dfrac{18,25}{75,4608}[/tex].100%

Bạn còn thắc mắc gì thì ghi bên dưới nha ^ ^
Bạn có thể tham khảo thêm kiến thức các môn học tại đây: TRỌN BỘ KIẾN THỨC CÁC MÔN HỌC
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Cheemsfunn
Top Bottom