đốt dây Mg để làm mồi cho phản ứng

M

meo407

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

các bạn giúp mình câu này với:
Trộn hỗn hợp bột Al và Fe2O3. Đốt dây Mg để làm mồi cho phản ứng. Kết thúc phản ứng sp chia làm 2 phần bằng nhau: cho fần 1 vào H2SO4(l) dư, fần 2 vào NaOH dư. Thể tích khí sinh ra ở phần 1 gấp đôi phần 2. Tỷ lệ mol Al và Fe2O3 bđầu là
A 4:1 B 5:3 C 10:3 D khác

- Nếu bạn chưa làm được thì giúp mình giải thích đoạn đốt dây Mg làm mồi phản ứng là được rồi. Mình cảm ơn!
 
H

hokthoi

"đốt dây Mg làm mồi phản ứng"
phản ứng nhiệt nhôm cần cấp 1 lượng nhiệt khá lớn để xảy ra phản ứng vì vậy cần đót Mg để cấp nhiệt cho phản ứng xảy ra,Mg sẽ cháy hết tạo thành oxit nên sẽ không tham gia tạo khí.

ta có
Fe2O3 + 2Al ----->2Fe + Al2O3
a/2_____a

phần 1

Fe ------->H2
a_______a
Al--------->3/2H2
b________3b/2

phần 2
Al------->3/2H2
b_______3b/2

Thể tích khí sinh ra ở phần 1 gấp đôi phần 2
=>a+3b/2=3b
=>b=2a/3 (*)
TH1 pư nhiệt nhôm xảy ra hoàn toàn
=>nFe2O3=0.5nFe=a/2
=>nAl tham gia pư=a
=>hỗn hợp ban đầu có
a+b mol Al
a/2 mol Fe2O3
=>nAl(ban đầu)/nFe2O3=(a+b)/(0,5a)
kết hợp với (*) =>nAl(ban đầu)/nFe2O3 =10/3
TH2 khi phản ứng nhiệt Al xảy ra ko hoàn toàn
=>nAl(ban đầu)/nFe2O3 <10/3 =>B và D đều đúng =>ko xảy ra TH này
=>Đ/A là C
 
Top Bottom