đốt cháy

T

thanglamdong

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 0,1 mol CH3COOH v[FONT=&quot]ô[/FONT] c[FONT=&quot]ốc chứa 30ml dd ROH 20% (d= 1,2 g/ml, R là một kim loại nhóm IA). Cô cạn dung dịch sau phản ứng, rồi đốt cháy hoàn toàn chất rắn khan còn lại. Sau khi đốt cháy thì còn lại 9,54 gam chất rắn và có m gam hỗn hợp gôm CO2, hơi nước bay ra.Giá trị của m là:[/FONT]
[FONT=&quot]A.7,54 gam b.8,26 gam c.9,3 gam d.10,02 gam[/FONT]

tiêu đề phải đặt đúng quy định
 
Last edited by a moderator:
N

namnguyen_94

111

Ta có: mROH = 7,2 gam
---> Bảo toàn nguyên tố R --> [tex]\frac{9,54}{2M + 60}[/tex] = [tex]\frac{7,2.2}{R + 17}[/tex]
---> R = 23 --> R là Na
--> nNaOH = 0,18 mol
--> có 0,1 mol CH3-COONa và 0,08 mol NaOH
[tex]CH_3COONa + NaOH ---> CH_4 + Na_2CO_3[/tex]
[tex]CH_4 ---> CO_2 + 2 H_2O[/tex]
[tex]2 CH_3COONa ---> Na_2CO_3 + CH_3CO-CH_3[/tex]
[tex]CH_3CO-CH_3 ---> 3 CO_2 + 3 H_2O[/tex]
--> nCO2 = 0,08 + 0,03 = 0,11 mol ; nH2O = 0,16 + 0,03 = 0,19 mol
---> m = 8,26 gam
 
0

01636516376

thắc mắc

tại sao lại tính được mROH=7,2g. ai làm ơn giải thích hộ với. hi
 
T

truongchemist

Ta có: mROH = 7,2 gam
---> Bảo toàn nguyên tố R --> [tex]\frac{9,54}{2M + 60}[/tex] = [tex]\frac{7,2.2}{R + 17}[/tex]
---> R = 23 --> R là Na
--> nNaOH = 0,18 mol
--> có 0,1 mol CH3-COONa và 0,08 mol NaOH
[tex]CH_3COONa + NaOH ---> CH_4 + Na_2CO_3[/tex]
[tex]CH_4 ---> CO_2 + 2 H_2O[/tex]
[tex]2 CH_3COONa ---> Na_2CO_3 + CH_3CO-CH_3[/tex]
[tex]CH_3CO-CH_3 ---> 3 CO_2 + 3 H_2O[/tex]
--> nCO2 = 0,08 + 0,03 = 0,11 mol ; nH2O = 0,16 + 0,03 = 0,19 mol
---> m = 8,26 gam
Hi, bạn giải thích thêm chỗ R2CO3 nữa sẽ dễ hơn.
Chúc mọi người học tốt
 
Last edited by a moderator:
V

vanchuongbn98

Ta có: mROH = 7,2 gam
giai thich: so mol R ban dau trong ROH, sau khi dot chay sẽ chuyển vào chất rắn m là R2CO3 (do R la kloai nhom IA nen co hoa tri 1)
---> Bảo toàn nguyên tố R --> (9,54.2)/(2R+60)=7,2/(R+17)
---> R = 23 --> R là Na
--> nNaOH = 0,18 mol
sau khi co can ta có: 0,1 mol CH3-COONa và 0,08 mol NaOH
*** chay chất ran khan con lai (CH3COONa và NaOH dư)
PT: 2CH3COONa + 4O2---> Na2CO3 + 3CO2 + 3H2O
.............0,1..............................0,1 ..........0,15 ....0,15
PT: 2NaOH dư + CO2 ----> Na2CO3 + H2O
................0,08...........0,04............0,04........0,04
--> nCO2 = 0,15-0,04= 0,11 mol
nH2O = 0,15 + 0,04 = 0,19 mol
---> m = 8,26 gam
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom