Hóa 12 Đốt cháy hỗn hợp gồm 2,4 gam Mg và 39,2 gam Fe

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,682
251
28
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
Qui đổi X thành Mg, Fe và O
=> nMg = 0,1 mol ; nFe = 0,7 mol ; nO = 1,1 mol
Các quá trình xảy ra
Mg,Fe) + O2 ------> X(Các oxit) ------>(+HCl) Y (Fe2+, Fe3+, Mg2+; H+ dư; Cl-) + AgNO3 dư -----------> Z(Mg2+; Fe3+; NO3-) + NO: 0,02 mol
Dựa vào quá trình trên ta thấy có sự thay đổi số oxi hóa của các nguyên tố là Mg, Fe ; O2 và N
Baỏ toàn e:
Mg -----> Mg2+ + 2e
0,1------------------>0,2 mol
Fe ------> Fe3+ + 3e
0,7------------------> 2,1
O + 2e ------> O2-
11--> 2,2 mol
N+5 + 3e -----> N+2
0,02---->0,06 mol
Ta thấy mol KL nhường > mol của O và N+5 nhận => có 1 lượng Ag+ chuyển thành Ag
Ag+ + e ------> Ag
0,04<---(2,1+0,2-0,06-2,2)
Vậy kết tủa thu được gồm Ag:0,04 mol và AgCl
Ta có lượng HCl dùng = Lượng HCl tham gia pứ với Oxit + Lượng HCl tham gia pứ tạo khí NO = 2.nO2- + 4.nNO = 2.1,1 + 4.0,02 = 2,28 mol
=> Lượng ion Cl- trong dung dịch là 2,28 mol => Kết tủa AgCl = 2,28 mol
m = mAg + mAgCl = 331,5 gam
 
  • Like
Reactions: kimmai2002

kimmai2002

Học sinh mới
Thành viên
10 Tháng mười 2018
18
6
16
40
TP Hồ Chí Minh
Nguyễn Khuyến
Qui đổi X thành Mg, Fe và O
=> nMg = 0,1 mol ; nFe = 0,7 mol ; nO = 1,1 mol
Các quá trình xảy ra
Mg,Fe) + O2 ------> X(Các oxit) ------>(+HCl) Y (Fe2+, Fe3+, Mg2+; H+ dư; Cl-) + AgNO3 dư -----------> Z(Mg2+; Fe3+; NO3-) + NO: 0,02 mol
Dựa vào quá trình trên ta thấy có sự thay đổi số oxi hóa của các nguyên tố là Mg, Fe ; O2 và N
Baỏ toàn e:
Mg -----> Mg2+ + 2e
0,1------------------>0,2 mol
Fe ------> Fe3+ + 3e
0,7------------------> 2,1
O + 2e ------> O2-
11--> 2,2 mol
N+5 + 3e -----> N+2
0,02---->0,06 mol
Ta thấy mol KL nhường > mol của O và N+5 nhận => có 1 lượng Ag+ chuyển thành Ag
Ag+ + e ------> Ag
0,04<---(2,1+0,2-0,06-2,2)
Vậy kết tủa thu được gồm Ag:0,04 mol và AgCl
Ta có lượng HCl dùng = Lượng HCl tham gia pứ với Oxit + Lượng HCl tham gia pứ tạo khí NO = 2.nO2- + 4.nNO = 2.1,1 + 4.0,02 = 2,28 mol
=> Lượng ion Cl- trong dung dịch là 2,28 mol => Kết tủa AgCl = 2,28 mol
m = mAg + mAgCl = 331,5 gam
Em xin cám ơn Thầy/Cô nhiều ạ
 
Top Bottom