Hóa 10 Đốt cháy hoàn toàn V1 lít NH3 trong bình kín chứa V2 lít O2

Quang Thị Thúy A4

Học sinh mới
Thành viên
19 Tháng hai 2020
8
2
6
21
Hưng Yên
THPT Nguyễn Siêu
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy hoàn toàn V1 lit NH3 trong bình kín chứa V2 lit O2, khí NO sinh ra tiếp tục bị oxi hoá hoàn toàn bởi oxi dư. Hỗn hợp khí trong bình sau phản ứng được hấp thụ hết trong nước nhận thấy không có khí thoát ra. Các khí ở cùng điều kiện. Tỉ lệ V2: V1 bằng?
 

Isla Chemistry

Cựu Trợ lí Admin | Cựu Kiểm soát viên
Thành viên
3 Tháng mười hai 2018
2,272
3,910
541
Hà Nội
Hà Nội
$\color{Red}{\fbox{ハノイ建築大学}}$
Đốt cháy hoàn toàn V1 lit NH3 trong bình kín chứa V2 lit O2, khí NO sinh ra tiếp tục bị oxi hoá hoàn toàn bởi oxi dư. Hỗn hợp khí trong bình sau phản ứng được hấp thụ hết trong nước nhận thấy không có khí thoát ra. Các khí ở cùng điều kiện. Tỉ lệ V2: V1 bằng?
NH3 + 5/4O2 -> NO + 3/2H2O
bđ--V1------V2-----------------------
--V1----5/4V1------V1------------
---0---V2-5/4V1----V1------------
Hỗn hợp khí trong bình sau phản ứng được hấp thụ hết trong nước mà không có khí thoát ra chứng tỏ chỉ còn mỗi NO2 và O2 (NO hết)
NO + 1/2O2 -> NO2
-V1---V2-5/4V1--------------
-V1------1/2V1---------V1----
--0-----V2-7/4V1-------V1----
Sau đó NO2 phản ứng vừa đủ với O2, sẽ không có khí thoát ra :
4NO2 + O2 + 2H2O -> 4HNO3
Không có khí nào thoát ra -> phản ứng xảy ra hoàn toàn
nNO2 = 4nO2
-> V1 = 4(V2-7/4V1)
-> V1 = 4V2 - 7V1
-> 8V1 = 4V2
-> V2 : V1 = 2
 
Last edited:

minh231999

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng bảy 2015
481
97
86
21
Thanh Hóa
THPT NL
NH3 + 3/2O2 -> NO + 3H2O
--V1------V2-----------------------
--V1----3/2V1------V1------------
---0---V2-3/2V1----V1------------
Hỗn hợp khí trong bình sau phản ứng được hấp thụ hết trong nước mà không có khí thoát ra chứng tỏ chỉ còn mỗi NO2 và O2 (NO hết)
NO + 1/2O2 -> NO2
-V1--V2-3/2V1--------------
-V1------1/2V1-------V1----
--0-----V2-2V1-------V1----
Sau đó NO2 phản ứng vừa đủ với O2, sẽ không có khí thoát ra :
4NO2 + O2 + 2H2O -> 4HNO3
nNO2 = 4nO2
-> V1 = 4(V2-2V1)
-> 9V1 = 4V2
-> V2 : V1 = 9 : 4
Cân bằng pt đầu sai ạ
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
  • Like
Reactions: Isla Chemistry

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
NH3 + 5/4O2 -> NO + 3/2H2O
--V1------V2-----------------------
--V1----5/4V1------V1------------
---0---V2-5/4V1----V1------------
Hỗn hợp khí trong bình sau phản ứng được hấp thụ hết trong nước mà không có khí thoát ra chứng tỏ chỉ còn mỗi NO2 và O2 (NO hết)
NO + 1/2O2 -> NO2
-V1--V2-5/4V1--------------
-V1------1/2V1-------V1----
--0-----V2-7/4V1-------V1----
Sau đó NO2 phản ứng vừa đủ với O2, sẽ không có khí thoát ra :
4NO2 + O2 + 2H2O -> 4HNO3
nNO2 = 4nO2
-> V1 = 4(V2-7/4V1)
-> 11/4V1 = 4V2
-> V2 : V1 = 11 : 16

Bài giải có nhầm lẫn


Gọi a, b là mol NH3 (V1) và O2 (V2)

2 NH3 + 2,5 O2 -> 2 NO + 3 H2O
a-------------1,25a-------a
NO + 0,5 O2 -> NO2
a--------0,5a--------a
4 NO2 + O2 + 2H2O -> 4HNO3
a----------0,25a
Tổng mol O2 = b = 1,25a + 0,5a + 0,25a = 2a
=> VO2 = 2 VNH3 => V2 : V1 = 2 : 1
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Isla Chemistry

Isla Chemistry

Cựu Trợ lí Admin | Cựu Kiểm soát viên
Thành viên
3 Tháng mười hai 2018
2,272
3,910
541
Hà Nội
Hà Nội
$\color{Red}{\fbox{ハノイ建築大学}}$
Bài giải có nhầm lẫn


Gọi a, b là mol NH3 (V1) và O2 (V2)

2 NH3 + 2,5 O2 -> 2 NO + 3/2H2O
a-------------1,25a-------a
NO + 0,5 O2 -> NO2
a--------0,5a--------a
4 NO2 + O2 + 2H2O -> 4HNO3
a----------0,25a
Tổng mol O2 = b = 1,25a + 0,5a + 0,25a = 2a
=> VO2 = 2 VNH3 => V2 : V1 = 2 : 1
Cân bằng sai chị ơi, bên trái 5 O bên phải có 3,5 O
Em có tí nhầm lẫn chỗ giải phương trình, cảm ơn chị đã nhắc nhở :p
 
Top Bottom