Hóa 11 Đốt cháy hoàn toàn m gam hỗn hợp 2

teamee233

Học sinh mới
Thành viên
2 Tháng tư 2022
27
12
6
19
Hà Tĩnh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy hoàn toàn m gam hỗn hợp 2 ancol đồng đẳng liên tiếp nhau thu được 6,72 lít khí CO2 (đktc) và 9 gam H2O.

a) Xác định công thức phân tử của 2 ancol:

A. CH3OH, C2H5OH B. C2H5OH, C3H7OH

C. C3H7OH, C4H9OH D. Kết quả khác.

b) Trộn m gam hỗn hợp 2 ancol trên với 6 gam ancol X rồi đốt cháy hoàn toàn thu được 13,44 lít khí CO2 và 16,2 gam H2O. Tìm công thức phân tử của X.

A. C3H7OH B. C3H8O2 C. C3H8O3 D. C4H9OH
 

loann_nguyễnn

Học sinh mới
Thành viên
9 Tháng chín 2021
37
37
6
17
Hà Nam
THCS Lương Khánh Thiện
a) A.CH3OH, C2H5OH
b) A.C3H7OH
nếu cần giải chi tiết thì chị cứ bảo để em giải chi tiết ạ
 
  • Love
Reactions: thuyduongne113

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,708
764
21
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
Đốt cháy hoàn toàn m gam hỗn hợp 2 ancol đồng đẳng liên tiếp nhau thu được 6,72 lít khí CO2 (đktc) và 9 gam H2O.

a) Xác định công thức phân tử của 2 ancol:

A. CH3OH, C2H5OH B. C2H5OH, C3H7OH

C. C3H7OH, C4H9OH D. Kết quả khác.

b) Trộn m gam hỗn hợp 2 ancol trên với 6 gam ancol X rồi đốt cháy hoàn toàn thu được 13,44 lít khí CO2 và 16,2 gam H2O. Tìm công thức phân tử của X.

A. C3H7OH B. C3H8O2 C. C3H8O3 D. C4H9OH
teamee233
Từ đáp án ta thấy ancol là ancol no đơn chức hoặc đáp án D
[imath]n_{CO_2}=0,3 mol[/imath]
[imath]n_{H_2O}=0,5 mol[/imath]
[imath]n_{ancol}=n_{H_2O}-n_{CO_2}=0,2 mol[/imath]
[imath]\rarr n_C[/imath] (trung bình ) =1,5
[imath]\rarr A[/imath]
b) [imath]n_{CO_2}=0,6 mol[/imath]
[imath]n_{H_2O}=0,9 mol[/imath]
[imath]n_C (X)=0,3 mol[/imath]
[imath]n_H(X)=0,9.2-0,5.2=0,8 mol[/imath]
Bảo toàn khối lượng nguyên tố [imath]\rarr n_O(X)=0,1 mol[/imath]
[imath]\rarr C_3H_8O[/imath]

Có gì không hiểu thì e hỏi xuống phía dưới nhé!
Ngoài ra em có thể tham khảo thêm kiến thức tại : TRỌN BỘ kiến thức học tốt các môn dành cho bạn. Hoàn toàn miễn phí!
 
Top Bottom