Hóa 9 Đốt cháy hoàn toàn A gồm hidrcacbon ở thể khí

dio and jotaro

Học sinh
Thành viên
29 Tháng mười một 2021
19
17
21
24
Cần Thơ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

dot chay hoan toan hh A gom hidrocacbon X o the khi(co so nguyen tu C nhỏ hơn hoạc bằng 4 )và oxi dư,thu được hh khí B có thành phần thể tích là 30% co2,20%h2o và 50% o2 xác định công thức của X và tính thành phần % thể tích các chất trong A
 

thuyduongne113

Cựu TMod Hóa
Thành viên
26 Tháng tám 2021
1,369
1,660
216
Bình Định
Viện dầu và cây có dầu
dot chay hoan toan hh A gom hidrocacbon X o the khi(co so nguyen tu C nhỏ hơn hoạc bằng 4 )và oxi dư,thu được hh khí B có thành phần thể tích là 30% co2,20%h2o và 50% o2 xác định công thức của X và tính thành phần % thể tích các chất trong A
- Đặt CT tổng quát: $C_nH_{2n+2-2k}$ (n[tex]\leq 4[/tex] và k[tex]\leq 4[/tex])
- Giả sử có 1 mol hỗn hợp B => $n_{CO_2}$=0,3 ; $n_{H_2O}$=0,2
Ta thấy: (k-1)= $n_{CO_2}$ - $n_{H_2O}$=0,1
Ta có: [tex]\frac{k-1}{n}=\frac{0,1}{0,3}[/tex]
- Xét k=1,2,3,4 => n
=> k=2, n=3 (thỏa) => X: $C_3H_4$
=> $n_{C_3H_4}$=0,1 ; $n_{O_2}$ Pư= 0,4 => $n_{O_2}$ ban đầu=0,9
=> %$V_{C_3H_4}$ = 10%
=> %$V_{O_2}$ = 90%
Bạn còn thắc mắc gì thì ghi bên dưới nha ^ ^
 
  • Like
Reactions: Myfriend_FPT

ltv51

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng một 2022
353
413
66
dot chay hoan toan hh A gom hidrocacbon X o the khi(co so nguyen tu C nhỏ hơn hoạc bằng 4 )và oxi dư,thu được hh khí B có thành phần thể tích là 30% co2,20%h2o và 50% o2 xác định công thức của X và tính thành phần % thể tích các chất trong A

X: CxHy
Chọn mol B = 1 mol
Mol CO2 = 0,3
Mol H2O = 0,2
=> x : y = 3 : 4 => X: (C3H4)n
Với 3n [tex]3n\leq 4[/tex] => n = 1 => X = C3H4 => mol X = 0,3/3 = 0,1
Mol O2 phản ứng = mol CO2 + 0,5* mol H2O = 0,3 + 0,5*0,2 = 0,4
Mol O2 dư = b - 0,4 = 0,5 => b = 0,9
A: 10% C3H4 và 90%O2
 
  • Like
Reactions: thuyduongne113
Top Bottom