Hóa 11 Đốt cháy hoàn toàn a gam hỗn hợp 2 đồng đẳng

Akira Kyo

Học sinh
Thành viên
6 Tháng hai 2018
81
14
36
Quảng Trị
Trường THPT Cửa Tùng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy hoàn toàn a gam hỗn hợp 2 đồng đẳng của các hiđrocacbon no mạch hở có thành phần hơn kém nhau k nguyên tử Cacbon thì thu được b gam CO2
a. tìm khoảng giá trị của số nguyên tử C trong hiđrocacbon theo a ,b , k
b. cho a = 2,72 gam b = 8,36 k= 2 Tìm công thức của các hiđrocacbon và tính phần trăm theo khối lượng của hỗn hợp
 

Isla Chemistry

Cựu Trợ lí Admin | Cựu Kiểm soát viên
Thành viên
3 Tháng mười hai 2018
2,272
3,911
541
Hà Nội
Hà Nội
$\color{Red}{\fbox{ハノイ建築大学}}$
a) Gọi công thức của 2 HC no , mạch hở là CnH2n+2 và C(n+k)H(2n+2k+2) và x là số C trung bình (n<x<n+k)
PTHH : CxH2x+2 + (3x+1)/2 O2-> xCO2 + (x+1)H2O
---------------1---------------------------------x-------------------
nCO2 = x.nCxH2x+2
-> b/44 = ax/(14x+2) -> 44ax = 14bx + 2b -> x(44a-14b) = 2b -> x = b/22a-7b
Ta có : n<x<n+k -> n<b/(22a -7b)<n+k
-> b/(22a - 7b) - k<n<b/(22a -7b)
b) b/(22a - 7b)-k<n<b/(22a -7b) -> 4,33<n<6,33 -> n = 5 hoặc n = 6
-> C5H12 và C7H16 hoặc C6H14 và C8H18
* Tính % thì gọi x và y lần lượt số mol của 2 hidrocacbon
PT 1 là phương trình khối lượng , PT 2 là bảo toàn C sẽ tìm ra số mol của từng hidrocacbon
 
Top Bottom