Hóa 8 Đốt cháy hoàn toàn 8,96 lít hỗn hợp X ...

minhquangab

Học sinh
Thành viên
28 Tháng tám 2014
164
31
26
Du học sinh
Vũ trụ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy hoàn toàn 8,96 lít hỗn hợp X gồm C2H4, C3H8 và C4H4 cần dùng 35,84 lít khí Oxi.( Các thể tích khí đo ở cùng điều kiện về nhiệt độ và áp suất).
a, Tính % về số mol của C2H4 trong hỗn hợp.
b, Nếu các thể tích khí trên được đo ở đktc. Sau phản ứng cháy cho toàn bộ sản phẩm hấp thụ hết vào bình chứa dung dịch nước vôi trong dư thấy khối lượng bình đưng nước vôi có khối lượng tăng thêm 66,4 g. Tính tỷ khối của X so với CO2.
 

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
321
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
a) Gọi thể tích của C2H4, C3H8 và C4H4 lần lượt là a, b và c (mol)
Vì các thể tích khí đo ở cùng điều kiện về nhiệt độ và áp suất nên tỉ lệ về thể tích bằng tỉ lệ về số mol.
ptpư: C2H4 + 3O2 --> 2CO2 + 2H2O
-----------a-------3a-------2a----------2a (lít)
C3H8 + 5O2 --> 3CO2 + 4H2O
---b-------5b-------3b----------4b (lít)
C4H4 + 5O2 --> 4CO2 + 2H2O
----c------5c-------4c----------2c (lít)
Theo đb: a + b + c = 8,96 (lít)
3a + 5b + 5c = 35,84 (lít)
Giải 2 pt trên ta được a = b + c = 4,48(lít)
-->%VC2H4 = %nC2H4 = a/(a+b+c).100% = 4,48/8,96.100%=50%
b) Áp dụng ĐLBTKL ta có khối lượng bình đựng nước vôi trong tăng lên
chính bằng khối lượng hỗn hợp X.
-->mX=66,4(g)
Lại có: nX=8,96/22,4=0,4(mol)
-->MX=mX/nX=66,4/0,4=166(g/mol)
-->d(X/CO2)=166/44=3,772(lần)
 
Top Bottom