Hóa 8 Đốt cháy hoàn toàn 8,96 lít hỗn hợp X ...

minhquangab

Học sinh
Thành viên
28 Tháng tám 2014
164
31
26
Du học sinh
Vũ trụ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy hoàn toàn 8,96 lít hỗn hợp X gồm C2H4, C3H8 và C4H4 cần dùng 35,84 lít khí Oxi.( Các thể tích khí đo ở cùng điều kiện về nhiệt độ và áp suất).
a, Tính % về số mol của C2H4 trong hỗn hợp.
b, Nếu các thể tích khí trên được đo ở đktc. Sau phản ứng cháy cho toàn bộ sản phẩm hấp thụ hết vào bình chứa dung dịch nước vôi trong dư thấy khối lượng bình đưng nước vôi có khối lượng tăng thêm 66,4 g. Tính tỷ khối của X so với CO2.
 

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Đốt cháy hoàn toàn 8,96 lít hỗn hợp X gồm C2H4, C3H8 và C4H4 cần dùng 35,84 lít khí Oxi.( Các thể tích khí đo ở cùng điều kiện về nhiệt độ và áp suất).
a, Tính % về số mol của C2H4 trong hỗn hợp.
b, Nếu các thể tích khí trên được đo ở đktc. Sau phản ứng cháy cho toàn bộ sản phẩm hấp thụ hết vào bình chứa dung dịch nước vôi trong dư thấy khối lượng bình đưng nước vôi có khối lượng tăng thêm 66,4 g. Tính tỷ khối của X so với CO2.
a. Vì các khí được đo cùng nhiệt độ và áp suất nên tỉ lệ về thể tích cũng là tỉ lệ về số mol.
Theo đề bài ta có PTHH:
C2H4 + 3O2 ->to 2CO2 + 2H2O (1)
C3H8 + 5O2 -> to 3CO2 + 4H2O (2)
C4H4 + 5O2 -> to 4CO2 + 2H2O (3)
=> nO2 (1)= 3nC2H4
nO2 (2)= 5. nC3H8
nO2 (3)= 5.nC4H4
Có : nXnO2=8,9635,84=14\frac{n_X}{n_{O_2}}=\frac{8,96}{35,84}=\frac{1}{4}
<=> nC2H4+nC3H8+nC4H43nC2H4+5nC3H8+5nC4H4=14\frac{n_{C_2H_4}+n_{C_3H_8}+n_{C_4H_4}}{3n_{C_2H_4}+5n_{C_3H_8}+5n_{C_4H_4}}=\frac{1}{4}
<=> nC2H4=nC3H8+nC4H4n_{C_2H_4}=n_{C_3H_8}+n_{C_4H_4}
<=> nC2H4nX=12\frac{n_{C_2H_4}}{n_X}= \frac{1}{2}
=> %nC2H4 (hh) = 50%
b. CO2 + Ca(OH)2 -> CaCO3 + H2O
nX = 8,9622,4=0,4mol\frac{8,96}{22,4}=0,4 mol
=> nC2H4 = 50%.0,4= 0,2 mol
Theo PT (1): nCO2 = nH2O = 2.nC2H4 = 0,4 mol
=> mCO2 + mH2O = 0,4. 44 + 0,4.18 = 24,8 g
m bình tăng = mCO2 + mH2O (1,2,3) = 66,4 g
=> mCO2 + mH2O (2,3) = 66,4 - 24,8 = 41,6 g
Gọi nC3H8 = x mol ; nC4H4 = y mol
=> x+y = nC2H4 = 0,2 mol (I)
C3H8 + 5O2 -> to 3CO2 + 4H2O
x-------------------3x------4x (mol)
C4H4 + 5O2 -> to 4CO2 + 2H2O
y--------------------4y-----2y (mol)
=> mCO2 + mH2O (2,3)= 204x + 212y =41,6 g (II)
Giải hệ (I) , (II) ta có x=y= 0,1 mol
MX = 28.0,2+44.0,1+52.0,10,2+0,1+0,1=38\frac{28.0,2+44.0,1+52.0,1}{0,2+0,1+0,1}=38 g/mol
=> dX/CO2 =3844=0,86\frac{38}{44}=0,86
 
  • Like
Reactions: Junery N

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
a. Vì các khí được đo cùng nhiệt độ và áp suất nên tỉ lệ về thể tích cũng là tỉ lệ về số mol.
Theo đề bài ta có PTHH:
C2H4 + 3O2 ->to 2CO2 + 2H2O (1)
C3H8 + 5O2 -> to 3CO2 + 4H2O (2)
C4H4 + 5O2 -> to 4CO2 + 2H2O (3)
=> nO2 (1)= 3nC2H4
nO2 (2)= 5. nC3H8
nO2 (3)= 5.nC4H4
Có : nXnO2=8,9635,84=14\frac{n_X}{n_{O_2}}=\frac{8,96}{35,84}=\frac{1}{4}
<=> nC2H4+nC3H8+nC4H43nC2H4+5nC3H8+5nC4H4=14\frac{n_{C_2H_4}+n_{C_3H_8}+n_{C_4H_4}}{3n_{C_2H_4}+5n_{C_3H_8}+5n_{C_4H_4}}=\frac{1}{4}
<=> nC2H4=nC3H8+nC4H4n_{C_2H_4}=n_{C_3H_8}+n_{C_4H_4}
<=> nC2H4nX=12\frac{n_{C_2H_4}}{n_X}= \frac{1}{2}
=> %nC2H4 (hh) = 50%
b. CO2 + Ca(OH)2 -> CaCO3 + H2O
nX = 8,9622,4=0,4mol\frac{8,96}{22,4}=0,4 mol
=> nC2H4 = 50%.0,4= 0,2 mol
Theo PT (1): nCO2 = nH2O = 2.nC2H4 = 0,4 mol
=> mCO2 + mH2O = 0,4. 44 + 0,4.18 = 24,8 g
m bình tăng = mCO2 + mH2O (1,2,3) = 66,4 g
=> mCO2 + mH2O (2,3) = 66,4 - 24,8 = 41,6 g
Gọi nC3H8 = x mol ; nC4H4 = y mol
=> x+y = nC2H4 = 0,2 mol (I)
C3H8 + 5O2 -> to 3CO2 + 4H2O
x-------------------3x------4x (mol)
C4H4 + 5O2 -> to 4CO2 + 2H2O
y--------------------4y-----2y (mol)
=> mCO2 + mH2O (2,3)= 204x + 212y =41,6 g (II)
Giải hệ (I) , (II) ta có x=y= 0,1 mol
MX = 28.0,2+44.0,1+52.0,10,2+0,1+0,1=38\frac{28.0,2+44.0,1+52.0,1}{0,2+0,1+0,1}=38 g/mol
=> dX/CO2 =3844=0,86\frac{38}{44}=0,86

Đúng nhưng dài




C2H4 + 3 O2 ->_2 CO2 + 2 H2O
a-----------3a----------2a---------2a
C3H8 + 5 O2 -> 3 CO2 + 4 H2O
b------------5b
C4H4 + 5 O2 -> 4 CO2 + 2 H2O
c-------------5c
Mol hh X = a + b + c = 0,4. (1)
Mol O2 = 3a + 5b + 5c = 1,6. (2)
(1)(2) => a = 0,2 và b + c = 0,2
=> %mol C2H4 = 50

Bảo toàn khối lượng: mX = mCO2 + mH2O - mO2 = 66,4 - 32*1,6 = 15,2
MX = mX/mol X = 15,2/0,4 = 38
=> dX/CO2 = 38/44 = 0,864
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006
Top Bottom