Hóa 11 Đốt cháy hoàn toàn 8,8 gam một hợp chất hữu cơ A

Ann Cherry

Học sinh
Thành viên
6 Tháng năm 2018
91
21
36
22
Đồng Nai
Trường THCS Quang Vinh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 11. Đốt cháy hoàn toàn 8,8 gam một hợp chất hữu cơ A thu được 8,96 lít khí CO2
( ở đktc) và 7,2 gam H2O. A có tỉ khối hơi so với He là 22.
a/ Tìm CTPT của A?
b/ Viết công thức tất cả các đồng phân cấu tạo của A? Xác định loại hợp chất?(ankan,
ancol, ….)
c/ Trong các đồng phân thu được có bao nhiêu đồng phân tác dụng được với Na, bao
nhiêu đồng phân tác dụng được với NaOH ?Viết ptpu minh họa ?
Câu 12. Cho 2,46 gam hỗn hợp X gồm HCOOH, CH3COOH, C6H5OH, H2NCH2COOH
tác dụng vừa đủ với 40 ml dd NaOH 1M. Tổng khối lượng muối khan thu được sau khi
phản ứng là :
A. 3,52 gam. B. 6,45 gam. C. 8,42 gam. D. 3,34 gam.
Mng giúp mình với ạ, xin cảm ơn nhiều ♡
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

minhhoang_vip

Học sinh gương mẫu
Thành viên
16 Tháng năm 2009
1,074
778
309
29
Vũng Tàu
Bà Rịa - Vũng Tàu
ĐHBK HCM
Câu 11:
a) $n_{CO_2}=0,4 \ (mol) \Rightarrow n_C=0,4 \ (mol)$
$n_{H_2O}=0,4 \ (mol) \Rightarrow n_H=0,8 \ (mol)$
$m_O=m_A-(m_C+m_H)=8,8-(0,4.12+0,8)=3,2 \ (g) \Rightarrow n_O=0,2 \ (mol)$
Lập tỉ lệ $C:H:O=0,4:0,8:0,2=2:4:1$
Công thức đơn giản nhất: $C_2H_4O$.
Công thức thực nghiệm: $(C_2H_4O)_n$
Lại có $M_A=22.4=88 \ (g/mol)$
Ta có $(12.2+4+16)n=88 \Leftrightarrow n=2$
Do đó CTPT A: $C_4H_8O_2$
b)
$CH_3 - CH_2 – CH_2 – COOH$: acid,
$CH_3 – CH(CH_3)COOH $: acid,
$HCOOCH_2 – CH_2 – CH_3$: ester,
$HCOOCH(CH_3)CH_3$: ester,
$CH_3COOC_2H_5$: ester,
$CH_3 – CH_2 – COO – CH_3$: ester
c) 2 đồng phân tác dụng được với $Na$: $CH_3 - CH_2 – CH_2 – COOH, \ CH_3 – CH(CH_3)COOH$
PTHH: $CH_3 - CH_2 – CH_2 – COOH+Na \rightarrow CH_3 - CH_2 – CH_2 – COONa+ \dfrac{1}{2}H_2$

6 đồng phân tác dụng được với $NaOH$: $CH_3 - CH_2 – CH_2 – COOH, \ CH_3 – CH(CH_3)COOH, \ HCOOCH_2 – CH_2 – CH_3, \ HCOOCH(CH_3)CH_3, \ CH_3COOC_2H_5, \ CH_3 – CH_2 – COO – CH_3$
PTHH: $CH_3 - CH_2 – CH_2 – COOH+NaOH \rightarrow CH_3 - CH_2 – CH_2 – COONa+ H_2O$
$HCOOCH_2 – CH_2 – CH_3+NaOH \rightarrow HCOONa + CH_3-CH_2-CH_2OH$
(Các chất còn lại viết PTHH tương tự)

Câu 12:
Thay H bằng Na. Sử dụng tăng giảm khối lượng
$n_{NaOH}=\dfrac{40}{1000}.1=0,04 \ (mol)$
Khối lượng muối khan thu được: $m_{muoi}=2,46+(23-1).0,04=3,34 \ (g)$
Chọn đáp án D
 
Last edited:
Top Bottom