Hóa 9 Đốt cháy hoàn toàn 0,4 mol hỗn hợp A gồm 1 ancol mạch hở

isso

Học sinh
Thành viên
4 Tháng ba 2022
123
75
46
24
Cà Mau
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

đốt cháy hoàn toàn 0,4 mol hỗn hợp a gồm 1 ancol mạch hở (chỉ chứa liên kết đơn trong phân tử) và 1 axit B (chỉ chứa 1 nhóm cooh).Đốt cháy 0,4 mol A cần 30,24 lít oxi (đktc) thu được 52,8g co2 và 19,8g h2o a) tìm ctpt,ctct của A và B biết số nguyên tử C của A và B bằng nhau và số mol B lớn hơn số mol A
 
  • Wow
Reactions: Myfriend_FPT

Myfriend_FPT

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng chín 2020
875
1,482
146
Sao Hỏa
Bến Tre
THCS Nguyễn Văn Bánh
Bạn tham khỏa nhé, có gì không hiểu hỏi bên dưới nhé !
[imath]n_{O_2}=1,35[/imath] ; [imath]n_{CO_2}=1,2[/imath] ; [imath]n_{H_2O}=1,1[/imath]
Ta có ancol chỉ có liên kết đơn mạch hỏ =>ancol no
=> CT ancol :[imath]C_nH_{2n+2}O_z[/imath] =>CT axit : [imath]C_nH_{2n-2k}O_2[/imath]
Số C= [imath]\frac{1,2}{0,4}=3[/imath]=>k<3
=>ancol : [imath]C_3H_8O_z[/imath](a)=>axit :[imath]C_3H_{6-2k}O_2[/imath](b)
a+b=0,4 ; BT O : az+2b=0,8
=>z=2=>ancol là [imath]C_3H_8O_2[/imath]
xét k=1=>[imath]C_3H_4O_2[/imath]
a+b=0,4 ; BT H : 8a + 4b=2,2
=>a=0,15 , b= 0,25 (b>a => thõa)
xét k=2=>[imath]C_3H_2O_2[/imath]
a+b=0,4 ; BT H : 8a+2b=2,2
=>a=7/30 ; b=1/6 (b<a => loại)
Vậy A là [imath]C_3H_8O_2[/imath] B là [imath]C_3H_4O_2[/imath]
CTCT A :
[imath]CH_3-CHOH-CH_2OH[/imath]
[imath]CH_2OH-CH_2-CH_2OH[/imath]
CTCT B :
[imath]CH_2=CH-COOH[/imath]
 
Top Bottom