Hóa 12 đốt cháy este

Hiennguyen0701

Học sinh mới
Thành viên
1 Tháng năm 2018
9
0
16
24
Lâm Đồng
thpt cát tiên

Quyên Trương

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng mười 2017
207
51
96
Tiền Giang
THPT Nguyễn Đình Chiểu
Đốt cháy 18,8 gam hỗn hợp X gồm CH3COOH, ancol đơn chức A và Este B tạo bởi CH3COOH và A thì thu được 0,9mol CO2 và 0,8mol H2O. Mặt khác cho tác dụng với NaOH 0,15 mol (vừa đủ) thu được 11,6gam ancol A. Tìm ctpt A.
n axit = x, nA = y, nB = z
BTKL => mO2 = 35,2 => nO2 = 1,1
BT (O) => nO/X = 0,4 => 2x + y + 2z = 0,4 (1)
x + z = 0,15 (2)
(1) & (2) => y = 0,1
BTKL: mX + mNaOH = m muối + mH2O + m ancol
<=> 18,8 + 0,15.40 = (x + z).82 + 18x + 11,6
<=> x = 0,05
=> z = 0,1
M ancol = 11,6/(y+z) = 58 => C3H6O
 
Top Bottom