Hóa 12 Đốt cháy este

nkok_baby_lovely

Học sinh
Thành viên
3 Tháng hai 2015
5
1
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy 18,2g hỗn hợp X gồm 2 este đơn chức có cùng số C trong phân tử thu được sản phẩm cháy. Dẫn toàn bộ sản phẩ[tex]_{OH}[/tex] m cháy vào bình đựng 500ml dung dịch [tex]Ca(OH)_{2}[/tex] 1M thu được 25g kết tủa và khối lượng dung dịch tăng 18,8g. Công thức phân tử của 2 este là:
A. [tex]C_{4}H_{6}O_{2} và C_{4}H_{8}O_{2}[/tex]
B. [tex]C_{3}H_{6}O_{2} và C_{3}H_{4}O_{2}[/tex]
C. [tex]C_{3}H_{6}O_{2} và C_{3}H_{2}O_{2}[/tex]
D. [tex]C_{5}H_{8}O_{2} và C_{5}H_{10}O_{2}[/tex]
Mọi người giúp mình bài này với ạ!!!
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
32
Đốt cháy 18,2g hỗn hợp X gồm 2 este đơn chức có cùng số C trong phân tử thu được sản phẩm cháy. Dẫn toàn bộ sản phẩ[tex]_{OH}[/tex] m cháy vào bình đựng 500ml dung dịch [tex]Ca(OH)_{2}[/tex] 1M thu được 25g kết tủa và khối lượng dung dịch tăng 18,8g. Công thức phân tử của 2 este là:
A. [tex]C_{4}H_{6}O_{2} và C_{4}H_{8}O_{2}[/tex]
B. [tex]C_{3}H_{6}O_{2} và C_{3}H_{4}O_{2}[/tex]
C. [tex]C_{3}H_{6}O_{2} và C_{3}H_{2}O_{2}[/tex]
D. [tex]C_{5}H_{8}O_{2} và C_{5}H_{10}O_{2}[/tex]
Mọi người giúp mình bài này với ạ!!!

CO2 + Ca(OH)2 -> CaCO3 + H2O
0,25------0,25-------------0,25
2 CO2 + Ca(OH)2 -> Ca(HCO3)2
0,5----------0,25
=> mol CO2 = 0,75
m dd tăng = mCO2 + mH2O - mCaCO3 = 18,8 => mH2O = 10,8 => mol H2O = 0,6
Bảo toàn khối lượng phản ứng cháy => mO2 = mCO2 + mH2O - mX = 25,6 => mol O2 = 0,8
X: CnHyO2 a mol
Bảo toàn mol O: 2a + 2*0,8 = 2*0,75 + 0,75 => a = 0,25
Số nguyên tử C = 0,75/0,25 = 3
Số nguyên tử H trung bình = 2*0,6/0,25 = 4,8
=> 2 este : C3H4O2 và C3H6O2
 

Detulynguyen

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng bảy 2017
922
264
144
Tiền Giang
Trường THPT Lưu Tấn Phát
CO2 + Ca(OH)2 -> CaCO3 + H2O
0,25------0,25-------------0,25
2 CO2 + Ca(OH)2 -> Ca(HCO3)2
0,5----------0,25
=> mol CO2 = 0,75
m dd tăng = mCO2 + mH2O - mCaCO3 = 18,8 => mH2O = 10,8 => mol H2O = 0,6
Bảo toàn khối lượng phản ứng cháy => mO2 = mCO2 + mH2O - mX = 25,6 => mol O2 = 0,8
X: CnHyO2 a mol
Bảo toàn mol O: 2a + 2*0,8 = 2*0,75 + 0,75 => a = 0,25
Số nguyên tử C = 0,75/0,25 = 3
Số nguyên tử H trung bình = 2*0,6/0,25 = 4,8
=> 2 este : C3H4O2 và C3H6O2
Đề đâu cho Ca(OH)2 pứ hết đâu chị?
 
Top Bottom