Hóa 9 Đốt cháy đơn chất

daukhai

Học sinh chăm học
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
3 Tháng tám 2018
459
391
76
14
Nghệ An
Trường Tiểu Học DIễn Thành
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy m gam đơn chất X(rắn-đỏ) trong O2 dư thu được chất rắn Y (Y tan trong nước tạo thành 1 axit tương ứng). Cho toàn bộ chất rắn Y vào 500ml dung dịch chứa hôn hợp NaOH 0,5M và KOH 1M đến khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn, cô cạn dung dịch sau phản ứng rồi làm khô cân được 47,24g chất rắn khan. Tính giá trị m
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Đốt cháy m gam đơn chất X(rắn-đỏ) trong O2 dư thu được chất rắn Y (Y tan trong nước tạo thành 1 axit tương ứng). Cho toàn bộ chất rắn Y vào 500ml dung dịch chứa hôn hợp NaOH 0,5M và KOH 1M đến khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn, cô cạn dung dịch sau phản ứng rồi làm khô cân được 47,24g chất rắn khan. Tính giá trị m

X là P a mol => P2O5 => H3PO4 a mol
Mol NaOH = 0,25 và mol KOH = 0,5 mol
Qui dd baz thành ROH 0,75 mol với R = (23*0,25+39*0,5)/0,75 = 33,67

TH 1: nếu rắn là 2 muối:
H3PO4 + x ROH -> RxH3-xPO4 + x H2O
------------------0,75----------0,75/x
M muối = 92 + 32,67x = 47,24*x/0,75 = 62,98x => x > 3 => loại

TH 2: rắn gồm R3PO4 và ROH dư
H3PO4 + 3 ROH -> R3PO4 + 3 H2O
-a----------------3a------------a-----------3a
Vậy rắn gồm R3PO4 a mol và ROH dư 0,75 - 3a
mR3PO4 = a(95 + 33,67*3) = 196a
mROH = 50,67(0,75 - 3a) = 38 - 152a
m rắn = 196a + 38 - 152a = 47,24 => a = 0,21
=> mP = 31*0,21 = 6,51
 
Top Bottom