Hóa 12 đốt cháy amin

mâypr0

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng tám 2017
472
95
51
TP Hồ Chí Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Đốt cháy hoàn toàn hh các amin no, đơn chức, mạch hở (có số nguyên tử Cacbon <5) thì thu được tỉ lệ về số mol giữa [tex]H_{2}O[/tex] : [tex]CO_{2}[/tex]=2:1. Trong hh amin chắc chắn có
2) Đốt cháy hoàn toàn 13,5g dimetylamin, thể tích oxi ([tex]300,3^{o}C[/tex] và 2atm) cần dùng đủ cho phản ứng
3) Đốt cháy hoàn toàn một hh gồm hai amin no, đơn chức, mạch hở bằng một lượng không khí vừa đủ (trong không khí oxi chiếm 20% và nito chiếm 80%). Sau phản ứng thu được 6,6g [tex]CO_{2}[/tex] và 3,78g hơi nước và m(g) [tex]N_{2}[/tex]. Tìm m
4) Trộn 2 lít một amin đơn chức với 12,5 lít oxi rồi đốt. Sau phản ứng thu được 17 lít hh khí. Dẫn hh này qua bình đựng [tex]H_{2}SO_{4}[/tex] đặc thì thể tích còn lại 10 lít, sau đó qua ddNaOH dư còn lại 6 lít. CTPT của amin là
5) hhX gồm 3 amin đơn chức là đồng đẳng kế tiếp nhau. Đốt cháy hoàn toàn 11,8g X thu được 16,2g [tex]H_{2}O[/tex]; 13,44 lít [tex]CO_{2}[/tex] và V(lít) [tex]N_{2}[/tex]. Ba amin trên lần lượt là
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
1) Đốt cháy hoàn toàn hh các amin no, đơn chức, mạch hở (có số nguyên tử Cacbon <5) thì thu được tỉ lệ về số mol giữa H2OH2OH_{2}O : CO2CO2CO_{2}=2:1. Trong hh amin chắc chắn có
Đ/a: CH3NH2
Đây là amin duy nhất có tỉ lệ H:C = 5 > 4
2) Đốt cháy hoàn toàn 13,5g dimetylamin, thể tích oxi (300,3oC300,3oC300,3^{o}C và 2atm) cần dùng đủ cho phản ứng
Có phản ứng:
[tex]4C_2H_7N+15O_2\rightarrow 8CO_2+14H_2O[/tex]
tính số mol của C2H7N => mol O2. Chú ý công thức [tex]n=\frac{pV}{RT}[/tex]
3) Đốt cháy hoàn toàn một hh gồm hai amin no, đơn chức, mạch hở bằng một lượng không khí vừa đủ (trong không khí oxi chiếm 20% và nito chiếm 80%). Sau phản ứng thu được 6,6g CO2CO2CO_{2} và 3,78g hơi nước và m(g) N2N2N_{2}. Tìm m
Ở đây cần phân biệt N2 sau pư bao gồm: N2 do đốt amin tạo ra và N2 có sẵn trong không khí
* Để tìm số mol N2 do đốt amin, cần tìm được số mol amin
Do đây đều là amin no, đơn chức và mạch hở => [tex]n_{amin}=\frac{n_{H_2O}-n_{CO_2}}{1,5}[/tex]
* Để tìm được mol N2 trong không khí, cần tìm số mol oxi
Tính số mol oxi bằng cách bảo toàn nguyên tố oxi: [tex]2n_{O_2}=2n_{CO_2}+n_{H_2O}[/tex]
===> n(N2) => m(N2)
 
Top Bottom