Hóa 8 Đốt cháy Al

Phương_Quỳnh ❤

Học sinh
Thành viên
20 Tháng mười một 2018
9
0
21
20
Bắc Giang
trung học cơ sở cao thượng

Isla Chemistry

Cựu Trợ lí Admin | Cựu Kiểm soát viên
Thành viên
3 Tháng mười hai 2018
2,272
3,911
541
Hà Nội
Hà Nội
$\color{Red}{\fbox{ハノイ建築大学}}$
View attachment 99092Đốt cháy 8,1g Al trong một bình kín có chứa 3,36l O2 đktc. hỏi sau khi phản ứng kết thúc trong bình còn những chất nào ? Khối lượng bao nhiêu ?
nAl = 0,3 , nO2 = 0,15
4Al + 3O2 -> 2Al2O3
0,2----0,15-------0,1---
Nhận thấy 0,3/4 > 0,15/3
-> Al dư , tính theo O2
Trong bình còn
+ Al dư : nAl dư = 0,3 - 0,2 = 0,1 mol -> mAl dư = 2,7 gam
+ Al2O3 sinh ra : nAl2O3 = 0,1 mol -> mAl2O3 = 102 = 10,2 gam
 
  • Like
Reactions: Vũ Lan Anh

Đậu Thị Khánh Huyền

Trùm vi phạm
Thành viên
20 Tháng bảy 2018
960
887
121
20
Nghệ An
Trường THCS Cao Xuân Huy
[tex]^nAl(pư)=\frac{4}{3}.^nO_2=0,2(mol)[/tex] PTHH: [tex]4Al+3O_2\rightarrow 3Al_2O_3[/tex]
Ta có: [tex]\left\{\begin{matrix} ^nAl=\frac{8,1}{27}=0,3(mol) & \\ ^nO_2=\frac{3,36}{22,4}=0,15(mol) & \end{matrix}\right.[/tex]
Lập tỉ lệ so sánh, ta có:
[tex]\left\{\begin{matrix} \frac{^nAl}{hsAl}=\frac{0,3}{4}=0,075 & \\ \frac{^nO_2}{hsO_2}=\frac{0,15}{}=0,05 & \end{matrix}\right.[/tex]
-> Sau pư thu được sản phẩm là Al2O3 và Al dư
Ta có: [tex]^mO_2=0,15.32=4,8[/tex]
Áp dụng định luật bảo toàn khối lượng [tex]\rightarrow ^mAl_2O_3=8,1+4,8=12,9(g)[/tex]
Theo PTHH: [tex]^nAl(pu)=\frac{4}{3}.^nO_2=0,2(mol)[/tex]
[tex]\rightarrow ^nAl(du)=0,3-0,2=0,1(mol)[/tex]
[tex]\rightarrow ^mAl(du)=27.0,1=2,7(g)[/tex]
 
Last edited:

Son Goten

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
127
334
61
Bắc Ninh
THCS Song Liễu
PTHH: [tex]4Al+3O_2\rightarrow 3Al_2O_3[/tex]
Ta có: [tex]\left\{\begin{matrix} ^nAl=\frac{8,1}{27}=0,3(mol) & \\ ^nO_2=\frac{3,36}{22,4}=0,15(mol) & \end{matrix}\right.[/tex]
Lập tỉ lệ so sánh, ta có:
[tex]\left\{\begin{matrix} \frac{^nAl}{hsAl}=\frac{0,3}{4}=0,075 & \\ \frac{^nO_2}{hsO_2}=\frac{0,15}{2}=0,075 & \end{matrix}\right.[/tex]
-> Sau pư không có chất nào dư và sản phẩm là Al2O3
Ta có: [tex]^mO_2=0,15.32=4,8[/tex]
Áp dụng định luật bảo toàn khối lượng [tex]\rightarrow ^mAl_2O_3=8,1+4,8=12,9(g)[/tex]
@Đậu Thị Khánh Huyền , sai rồi kìa bạn
 

Isla Chemistry

Cựu Trợ lí Admin | Cựu Kiểm soát viên
Thành viên
3 Tháng mười hai 2018
2,272
3,911
541
Hà Nội
Hà Nội
$\color{Red}{\fbox{ハノイ建築大学}}$
[tex]^nAl(pư)=\frac{4}{3}.^nO_2=0,2(mol)[/tex] PTHH: [tex]4Al+3O_2\rightarrow 3Al_2O_3[/tex]
Ta có: [tex]\left\{\begin{matrix} ^nAl=\frac{8,1}{27}=0,3(mol) & \\ ^nO_2=\frac{3,36}{22,4}=0,15(mol) & \end{matrix}\right.[/tex]
Lập tỉ lệ so sánh, ta có:
[tex]\left\{\begin{matrix} \frac{^nAl}{hsAl}=\frac{0,3}{4}=0,075 & \\ \frac{^nO_2}{hsO_2}=\frac{0,15}{}=0,05 & \end{matrix}\right.[/tex]
-> Sau pư thu được sản phẩm là Al2O3 và Al dư
Ta có: [tex]^mO_2=0,15.32=4,8[/tex]
Áp dụng định luật bảo toàn khối lượng [tex]\rightarrow ^mAl_2O_3=8,1+4,8=12,9(g)[/tex]
Theo PTHH: [tex]^nAl(pu)=\frac{4}{3}.^nO_2=0,2(mol)[/tex]
[tex]\rightarrow ^nAl(du)=0,3-0,2=0,1(mol)[/tex]
[tex]\rightarrow ^mAl(du)=27.0,1=2,7(g)[/tex]
Dài quá. Từ phương trình vừa xét tỷ lệ , vừa tính số mol sẽ nhanh hơn , viết câu chữ làm gì cho nó lằng nhằng :p Với cả tính số mol Al với O2 thì phải tính đầu tiên
 
Top Bottom