Hóa 11 Đốt cháy 2,688 lít hỗn hợp khí A gồm 1 anken và một ankin

nhiyen257

Học sinh mới
Thành viên
28 Tháng tư 2022
1
0
1
19
Thanh Hóa
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

đốt cháy 2,688 lít hỗn hợp khí A gồm 1 anken và một ankin ở đktc sản phẩm thu được hấp thụ hoàn toàn vào 250 ml dung dịch Ba(OH)2 1,51M. Sau phản ứng thu được 69,935 gam kết tủa, khối lượng bình tăng 23,360 gam. Mặt khác, nếu cho hỗn hợp A qua lượng dư dung dịch AgNO3 trong NH3 thu được 12,88 gam kết tủa vàng nhạt.
Xác định công thức cấu tạo của mỗi hiđrocacbon và phần trăm về khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp A
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
đốt cháy 2,688 lít hỗn hợp khí A gồm 1 anken và một ankin ở đktc sản phẩm thu được hấp thụ hoàn toàn vào 250 ml dung dịch Ba(OH)2 1,51M. Sau phản ứng thu được 69,935 gam kết tủa, khối lượng bình tăng 23,360 gam. Mặt khác, nếu cho hỗn hợp A qua lượng dư dung dịch AgNO3 trong NH3 thu được 12,88 gam kết tủa vàng nhạt.
Xác định công thức cấu tạo của mỗi hiđrocacbon và phần trăm về khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp A
nhiyen257
A: CnH2n x mol và CmH2m-2 y mol
Mol A = x + y = 0,12
Mol Ba(OH)2 = 0,3775
Mol kết tủa = 0,355
TH 1: Ba(OH)2 dư
=> Mol CO2 = mol kết tủa BaCO3 = 0,355
m bình tăng = mCO2 + mH2O = 23,36 => mH2O = 7,74 => mol H2O = 0,43 > mol CO2 => loại

TH 2: CO22 dư thu được 2 muối BaCO3 0,355 mol và Ba(HCO3)2 k mol
Bảo toàn Ba: 0,355 + k = 0,3775 => k = 0,0225
Bảo toàn C => mol CO2 = nx + my = 0,355 + 2k = 0,4. (1)
m bình tăng = mCO2 + mH2O = 23,36 => mH2O = 5,76 => mol H2O = 0,32
Mol ankin = y = mol CO2 - mol H2O = 0,08 => x = 0,04
CmH2m-2 -> CmH2m-3Ag
0,08--------------------0,08
M kết tủa = 14m + 105 = 12,88/0,08 = 161 => m = 4
(1) => n + 2m = 10 => n = 2
A C2H4: CH2=CH2 x mol
và C4H6: CH≡C-CH2-CH3 y mol
=> m mỗi chất
 
Last edited:
Top Bottom