Hóa 11 Đốt cháy 1,8 g chất hữu cơ A thu được 1,792l khí co2 và 1,8g h2o

Nguyễn đức thái hà

Học sinh
Thành viên
16 Tháng năm 2018
26
4
21
23
Khánh Hòa
Hoàng văn thụ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy 1,8 g chất hữu cơ A thu được 1,792l khí co2 và 1,8g h2o,phân tử khối của A bằng 90
a)lập ctpt A
B)hấp thụ đoàn bộ sản phẩm cháy vào dung dịch ba(oh)2 thu được m g kết tủa và khối lượng dung dịch sau phản ứng giảm 4,53 g so với dung dịch ban đầu.tính số mol baoh2 ban đầu.
Các bạn cho mình hỏi ở câu b,công thức của dạng này là ji vậy ạ? Dạng này trên hocmai mình chưa được thầy giới thiệu. Mong các bạn giúp mình!
 

Isla Chemistry

Cựu Trợ lí Admin | Cựu Kiểm soát viên
Thành viên
3 Tháng mười hai 2018
2,272
3,911
541
Hà Nội
Hà Nội
$\color{Red}{\fbox{ハノイ建築大学}}$
Lưu ý 1 chút đề bài : Bạn thiếu chữ dư trong Ba(OH)2 dư
a)
nCO2 = 0,08 ; nH2O = 0,1
Gọi CTPT của A là CxHyOz
PTHH :
CxHyOz + (x +y/4 - z/2) O2 -> xCO2 + y/2H2O

nC = 0,08 , nH = 2nH2O = 0,2 ; mO2 = mCO2 ( do mA = mH2O ) = 0,08.44 = 3,52 -> nO2 = 0,11 ( mol )
nO = 2nCO2 + nH2O - 2nO2 = 2.0,08 + 0,1 - 2.0,11 -> nO = 0,04
-> nC : nH : nO = 4 : 1 : 2
-> (C2H5O)n
Mà MA = 90 -> A là C4H10O2
b)
Sản phẩm cháy :
0,08 CO2 ; 0,1 H2O + Ba(OH)2 dư -> BaCO3↓
m giảm = mCO2 + mH2O - m↓ = - 4,53 (g) -> m↓ = mCO2 + mH2O + 4,53 = 9,85 (g)
-> n↓ = nBa(OH)2 = 9,85/197 = 0,05 mol

Chỗ này lưu ý chút:
Nếu m tăng hoặc m giảm a (g) thì
m giảm = mCO2 + mH2O - m↓ = - a (g)
m tăng = mCO2 + mH2O - m↓ = a (g)
 
Top Bottom