Sinh 12 Đột biến

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
19
Hưng Yên
Sao Hoả
View attachment 213724vì sao lại tạo ra 18 kiểu gen bth và 24 đb ạ
hoinguVì khi Bb của cơ thể đực giảm phân sẽ tạo ra các giao tử Bb, O, B và b
Bb của cơ thể cái giảm phân tạo ra các giao tử B và b
Khi thụ tinh sẽ cho ra các kiểu gen BB, Bb và bb là bình thường và BBb, Bbb, B và b là đột biến
Mà Aa x Aa cho 3 loại kiểu gen
Dd x dd cho 2 loại kiểu gen
Nên số kiểu gen bình thường là 3 x 3 x 2= 18
Số kiểu gen đột biến là 4 x 3 x 2=24
 

hoingu

Học sinh
Thành viên
3 Tháng sáu 2022
68
48
26
19
Quảng Bình
Vì khi Bb của cơ thể đực giảm phân sẽ tạo ra các giao tử Bb, O, B và b
Bb của cơ thể cái giảm phân tạo ra các giao tử B và b
Khi thụ tinh sẽ cho ra các kiểu gen BB, Bb và bb là bình thường và BBb, Bbb, B và b là đột biến
Mà Aa x Aa cho 3 loại kiểu gen
Dd x dd cho 2 loại kiểu gen
Nên số kiểu gen bình thường là 3 x 3 x 2= 18
Số kiểu gen đột biến là 4 x 3 x 2=24
Toshiro Koyoshisao lại biết 4.3.2 v chị :(( chỗ này em kh hiểu lắm
 
  • Like
Reactions: Toshiro Koyoshi

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
19
Hưng Yên
Sao Hoả
sao lại biết 4.3.2 v chị :(( chỗ này em kh hiểu lắm
hoinguVì chúng phân ly độc lập với nhau (Do nằm trên các NST khác nhau) nên ta chỉ việc nhân vào sẽ ra số kiểu gen nhé (Nghĩ theo hướng tổ hợp xác suất của lớp 11 cũng được em nhé)
 

Đỗ Hằng

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
18 Tháng chín 2017
2,110
2,765
456
21
Thanh Hóa
THPT Triệu Sơn 3
View attachment 213724vì sao lại tạo ra 18 kiểu gen bth và 24 đb ạ
hoinguỞ đây em lưu ý cụm từ "một số tế bào" không phân li,... em nhé
Do đó: giao tử được tạo ra
P: (Đực) AaBbDd x (cái) AaBbdd
G: (A,a)(Bb,O,B,b)(D,d)---(A,a)(B,b)(d)
F1: (AA,Aa,aa)(BBb,Bbb,B,b,BB,Bb,bb)(Dd,dd)
Số loại KG bình thường: 3.3.2=18
Số loại KG đột biến = Tổng SLKG - SLKG bình thường = 3.7.2 - 18 =24
Nó cũng tương tự bài trước thôi em
Ngoài ra, em có biết, nếu 1 số tế bào cơ thể đực rối loạn giảm phân II, gp I bình thường ở cặp Bb sẽ tạo ra những loại giao tử nào không? Trả lời vào đây nhé ^^
Em tham khảo thêm tại: Trọn bộ kiến thức
Chúc em học tốt
 
Last edited:

hoingu

Học sinh
Thành viên
3 Tháng sáu 2022
68
48
26
19
Quảng Bình
Ở đây em lưu ý cụm từ "một số tế bào" không phân li,... em nhé
Do đó: giao tử được tạo ra
P: (Đực) AaBbDd x (cái) AaBbdd
G: (A,a)(Bb,O,B,b)(D,d)---(A,a)(B,b)(d)
F1: (AA,Aa,aa)(BBb,Bbb,B,b,BB,Bb,bb)(Dd,dd)
Số loại KG bình thường: 3.3.2=18
Số loại KG đột biến = Tổng SLKG - SLKG bình thường = 3.7.2 - 18 =42
Nó cũng tương tự bài trước thôi em
Ngoài ra, em có biết, nếu cơ thể đực rối loạn giảm phân II, gp I bình thường sẽ tạo ra những loại giao tử nào không? Trả lời vào đây nhé ^^
Em tham khảo thêm tại: Trọn bộ kiến thức
Chúc em học tốt
Đỗ HằngBB,bb,0,B,b phải không chị :(( e cũng k rõ lắm
 
  • Love
Reactions: Đỗ Hằng
View previous replies…

Đỗ Hằng

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
18 Tháng chín 2017
2,110
2,765
456
21
Thanh Hóa
THPT Triệu Sơn 3
BB,bb,0,B,b phải không chị :(( e cũng k rõ lắm
hoinguĐúng rồi em, vậy là em đã hiểu rồi đấy
Cố lên;)
Vậy nếu ở cơ thể đực, 1 số tế bào mang BB không phân li trong giảm phân 2, các tế bào khác phân li bình thường thì sẽ tạo giao tử thế nào?
 
Last edited:

Đỗ Hằng

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
18 Tháng chín 2017
2,110
2,765
456
21
Thanh Hóa
THPT Triệu Sơn 3
chị ơi e thấy ở đây mỗi BB sao có b được ạ :(((((
hoinguCơ thể đực vẫn mang Bb
Đấy là một số tế bào có cặp BB không phân li trong giảm phân II mà em (BB nghĩa là đã qua gp I rồi) còn các tế bào khác vẫn gp bình thường
 
  • Love
Reactions: Quana26

Quana26

Cựu TMod Sinh
Thành viên
31 Tháng bảy 2019
467
1
805
101
19
Nghệ An
Trường THPT Quỳnh Lưu 1
Chào em,
Vì có 1 số tế bào không phân ly
=> P: ♂AaBbDd x ♀AaBbdd
G: (A, a)(Bb, O, B, b)(D, d) (A, a)(B, b)(d)
F1: (AA, Aa, aa)(BBb, Bbb, B, b, BB, Bb, bb)(Dd, dd)
Số loại KG bình thường: 3. 3. 2 =18
Số loại KG đột biến= Tổng số lượng KG - số lượng KG bình thường = (3. 7. 2) - 18 =24
Chúc em học tốt.
Em có thể tham khảo thêm kiến thức tại: Trọn bộ kiến thức Miễn phí
 
  • Love
Reactions: Đỗ Hằng
Top Bottom