Sinh 12 Đột biến

hoingu

Học sinh
Thành viên
3 Tháng sáu 2022
68
48
26
19
Quảng Bình
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người chỉ cho em cách tư duy và hướng giải bài này với ạ em không hiểu chỗ sao nhân đôi 6 lần mà tính 5 lần ạ
Giả sử một gen đang nhân đôi trong môi trường có 1 phân tử 5- Brôm Uraxin (5-BU) thì sau 6 lần nhân đôi thì số lượng gen đột biến bị đột biến thay thế A-T bằng G−X và số gen gen bình thường lần lượt là bao nhiêu? Biết rằng 5-BU chỉ có một lần thay đổi cấu trúc trong suốt quá trình nhân đôi của gen nói trên.
 
  • Love
Reactions: jagbaskerville2001

jagbaskerville2001

Cựu TMod Sinh
Thành viên
28 Tháng hai 2022
219
287
66
23
Hà Nội
Chào em,

Do lần nhân đôi đầu tiên, phân tử 5BU có cấu trúc giống T nên sẽ chèn vào bổ sung với A nhưng nó vừa có khả năng tương tác với G.
+ Lần nhân đôi đầu tiên tạo ra 2 phân tử DNA sẽ có 1 DNA chứa 1 mạch có 5-BU , 1 DNA bình thường
+ Lần nhân đôi thứ 2 phân tử chứa 5BU sẽ tạo ra 1 phân tử DNA bình thường, 1 phân tử DNA chứa 5BU và A thay thế thành G
+ Kể từ lần nhân đôi thứ 3 thì 1 phân tử chứa 5BU và A thay thế thành G nhân đôi thêm 4 lần nữa = 2^4 = 16 phân tử DNA chứa vật chất di truyền bất thường - 1 phân tử vẫn chứa 5-BU = 15 phân tử thay thế A-T bằng G-X.
+ Sau 6 lần nhân đôi tổng cộng tạo 2^6 = 64 phân tử DNA - 16 phân tử DNA chứa vật chất di truyền bất thường = 48 DNA bình thường.

Chúc em học tốt nhé!


Em đọc thêm tại: Trọn bộ kiến thức Miễn phí
 
Top Bottom