Sinh 12 Đột biến

Trần Thanh Trung 12A1

Học sinh
Thành viên
1 Tháng chín 2021
57
68
21
21
Tuyên Quang
THPT Xuân Huy

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,701
584
22
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
Một gen tiến hành nhân đôi 4 lần. Ở lần nhân đôi thứ nhất, có một phân tử 5BU bám vào và liên kết với A của mạch khuôn mẫu. Theo lí thuyết, sẽ tạo ra tối đa bao nhiêu gen đột biến?
Ở lần nhân đôi thứ nhất, 5BU bám vào và liên kết với A ở khuôn mẫu:
[tex]5BU-A \rightarrow 5BU-G \rightarrow X - G[/tex]

Kết thúc lần nhân đôi thứ nhất sẽ tạo ra 1 gen bình thường và 1 gen tiền đột biến: 5BU-G
Kết thúc lần nhân đôi thứ hai sẽ tạo ra 2 gen bình thường, 1 gen tiền đột biến 5BU-G và 1 gen đột biến X-G
Kết thúc lần nhân đôi thứ ba sẽ tạo ra [tex]2.2=4[/tex] gen bình thường,1 gen tiền đột biến 5BU-G và 3 gen đột biến X-G
Kết thúc lần nhân đôi thứ tư sẽ tạo ra. 4.2=8 gen bình thường, 1 gen tiền đột biến 5BU-G và 3.2+1=7 gen đột biến X-G

Chị đã tách từng đợt cho em sễ nhìn. Nếu có thể hãy tự xây dựng công thức riêng cho bản thân. Phòng cho trường hợp số lần nguyên phân lớn.

Em có thể xem thêm HTKTTHPTQG 2022 môn Sinh

Có chỗ nào không hiểu thì hỏi lại chị nhé :3
Chúc em học tốt ^^
 

Trần Thanh Trung 12A1

Học sinh
Thành viên
1 Tháng chín 2021
57
68
21
21
Tuyên Quang
THPT Xuân Huy
Ở lần nhân đôi thứ nhất, 5BU bám vào và liên kết với A ở khuôn mẫu:
[tex]5BU-A \rightarrow 5BU-G \rightarrow X - G[/tex]

Kết thúc lần nhân đôi thứ nhất sẽ tạo ra 1 gen bình thường và 1 gen tiền đột biến: 5BU-G
Kết thúc lần nhân đôi thứ hai sẽ tạo ra 2 gen bình thường, 1 gen tiền đột biến 5BU-G và 1 gen đột biến X-G
Kết thúc lần nhân đôi thứ ba sẽ tạo ra [tex]2.2=4[/tex] gen bình thường,1 gen tiền đột biến 5BU-G và 3 gen đột biến X-G
Kết thúc lần nhân đôi thứ tư sẽ tạo ra. 4.2=8 gen bình thường, 1 gen tiền đột biến 5BU-G và 3.2+1=7 gen đột biến X-G

Chị đã tách từng đợt cho em sễ nhìn. Nếu có thể hãy tự xây dựng công thức riêng cho bản thân. Phòng cho trường hợp số lần nguyên phân lớn.

Em có thể xem thêm HTKTTHPTQG 2022 môn Sinh

Có chỗ nào không hiểu thì hỏi lại chị nhé :3
Chúc em học tốt ^^
Phải 2^k/4 - 1 k cj
 
  • Like
Reactions: Vũ Linh Chii
Top Bottom