Sinh 12 Đột biến

Do Tien

Học sinh mới
Thành viên
7 Tháng bảy 2021
3
0
1
21
Hải Dương
THPT Gia Lộc II
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một tế bào sinh dưỡng của bắp cải 2n=18NST, nguyên phân liên tiếp 7 lần. Nhưng khi kết thúc lần phân bào 4, trong số tế bào con, do tác nhân đột biến có một tế bào bì rối loạn phân bào xảy ra trên tất cả các cặp nhiễm sắc thể.
a) Tìm số lượng tế bào con hình thành?
b)Tính tỉ lệ tế bào đột biến với tế bào bình thường.
c) Trong các lần phân bào môi trường tế bào đẫ cung cấp nguyên liệu tương đương để tạo ra bao nhiêu nhiễm sắc thể đơn mới?
NHỮNG GÌ MÌNH ĐÃ LÀM ĐƯỢC
 

Nguyễn Trần Thành Đạt 11A9

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
5 Tháng một 2019
2,608
6,257
606
22
Lâm Đồng
Trường THPT Bảo Lộc
Một tế bào sinh dưỡng của bắp cải 2n=18NST, nguyên phân liên tiếp 7 lần. Nhưng khi kết thúc lần phân bào 4, trong số tế bào con, do tác nhân đột biến có một tế bào bì rối loạn phân bào xảy ra trên tất cả các cặp nhiễm sắc thể.
a) Tìm số lượng tế bào con hình thành?
b)Tính tỉ lệ tế bào đột biến với tế bào bình thường.
c) Trong các lần phân bào môi trường tế bào đẫ cung cấp nguyên liệu tương đương để tạo ra bao nhiêu nhiễm sắc thể đơn mới?
NHỮNG GÌ MÌNH ĐÃ LÀM ĐƯỢC
a) Số lượng TB con hình thành:
[tex](2^{4}-1).2^{3}+1.2^{2}=124[/tex] (tế bào)
(Có nghĩa là 3 lần phân bào đầu bình thường, lần phần bào 4 rồi loạn, lần phần bào 5-6-7 bình thường)
b) Tỉ lệ số TB đột biện với số TB bình thường:
[tex]\frac{4}{120}=\frac{1}{30}[/tex]
c) Trong các lần phân bao nguyên liệu môi trường cung cấp:
[tex](2^{7}-1).2n=127.18=2286(NST)[/tex]
 
  • Like
Reactions: hln.05
Top Bottom