Sinh 9 Đột biến

Văn Uy

Học sinh mới
Thành viên
23 Tháng sáu 2019
14
7
6
20
Bình Định
Trung học cơ sở số 2 phước sơn
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một gen dài 4080 A° và có tổng số 3050 liên kết hydro .Gen bị đột biến làm giảm 5 liên kết hydro nhưng chiều dài của gen không thay đổi .Hãy xác định :
a) số nucleotit mỗi loại lúc chưa đột biến
b) số nucleotit mỗi loại của gen khi đã đột biến
Mong mn giúp ,e c.ơn ạ
 

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
20
Hưng Yên
Sao Hoả
Một gen dài 4080 A° và có tổng số 3050 liên kết hydro .Gen bị đột biến làm giảm 5 liên kết hydro nhưng chiều dài của gen không thay đổi .Hãy xác định :
a) số nucleotit mỗi loại lúc chưa đột biến
b) số nucleotit mỗi loại của gen khi đã đột biến
Mong mn giúp ,e c.ơn ạ
a, Theo gt ta có: [tex]N=\frac{l_{ADN}}{3,4}.2=2400=2A+2G[/tex](1)
Mặt khác [tex]H=2A+3G=3050[/tex]
Từ 2 phương trình suy ra [tex]\left\{\begin{matrix} A=T=550 & \\ G=X=650 & \end{matrix}\right.[/tex]
b, Vì gen bị đột biến giảm 5 liên kết hyđro nên ta có: [tex]2A+3G=3045[/tex](3)
Từ (1); (3) suy ra: [tex]\left\{\begin{matrix} A=T=555 & \\ G=X=645 & \end{matrix}\right.[/tex]
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Thủy Ling

Thủy Ling

Cựu Mod Sinh học
Thành viên Test
Thành viên
19 Tháng chín 2017
2,249
2,411
409
Phú Yên
trung học
Một gen dài 4080 A° và có tổng số 3050 liên kết hydro .Gen bị đột biến làm giảm 5 liên kết hydro nhưng chiều dài của gen không thay đổi .Hãy xác định :
a) số nucleotit mỗi loại lúc chưa đột biến
b) số nucleotit mỗi loại của gen khi đã đột biến
Mong mn giúp ,e c.ơn ạ
câu b bạn có thể làm cách khác để bài linh hoạt hơn nè :
gen giảm 5 liên kết H mà l không thay đổi nên gen đã thay 5 cặp G-X bằng 5 cặp A-T
=> sau đột biến
tăng 5 cặp A-T nên A= T= 550 + 5 =555
giảm 5 cặp G-X nên G=X = 650-5 = 645
 
  • Like
Reactions: Toshiro Koyoshi

Nguyễn Trần Thành Đạt 11A9

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
5 Tháng một 2019
2,608
6,257
606
22
Lâm Đồng
Trường THPT Bảo Lộc
a, Theo gt ta có: [tex]N=\frac{l_{ADN}}{3,4}.2=2400=2A+2G[/tex](1)
Mặt khác [tex]H=2A+3G=3050[/tex] [tex]H=2A+3G=3050[/tex]
Từ 2 phương trình suy ra [tex]\left\{\begin{matrix} A=T=550 & \\ G=X=650 & \end{matrix}\right.[/tex]
b, Vì gen bị đột biến giảm 5 liên kết hyđro nên ta có: [tex]2A+3G=3045[/tex](3)
Từ (1); (3) suy ra: [tex]\left\{\begin{matrix} A=T=555 & \\ G=X=645 & \end{matrix}\right.[/tex]
Có lận 2 hàng H= 2A + 3G ???
câu b bạn có thể làm cách khác để bài linh hoạt hơn nè :
gen giảm 5 liên kết H mà l không thay đổi nên gen đã thay 5 cặp G-X bằng 5 cặp A-T
=> sau đột biến
tăng 5 cặp A-T nên A= T= 550 + 5 =555
giảm 5 cặp G-X nên G=X = 650-5 = 645
---
Thường thì cách của bé nương nương hay dùng hơn cách của Hiếu, kể cả HSG cũng vậy nha.
CT câu a mình có gửi bạn ở topic trước
Câu b mình hướng dẫn xíu, đối với đột biến gen:
- Thay đổi số liên kết H mà không đổi chiều dài -> ĐB thay thế
- Thay đổi số liên kết H và cả chiều dài -> ĐB thay thế kết hợp mất , tăng /Mất/ Thêm
- Thay đổi mà chiều dài đổi, số liên kết giữ nguyên -> ĐB thay thế.
#Toshi: Máy em hay bị nhấn đúp
 
  • Like
Reactions: Vũ Lan Anh
Top Bottom