Sinh 12 Đột biến tam nhiễm kép

Hòn Đá

Học sinh
Thành viên
23 Tháng chín 2017
88
32
26
22
Bắc Ninh
THCS
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giả sử có 1 thể đột biến lệch bội vẫn có khả năng sinh sản hữu tính bình thường và các loại giao tử được tạo ra đều có khả năng thụ tinh với xác suất như nhau. Khi cho thể 3 nhiễm kép tự thụ loại hoẹp tử có bộ nhiễm sắc thể 2n+1 ở đời còn chiếm tỉ lệ báo nhiêu?
 
  • Like
Reactions: Vũ Linh Chii

Nguyễn Hà Khánh Du

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
21 Tháng tám 2021
180
330
41
23
Quảng Trị
Đại học Y Hà Nội
thể 3 nhiễm kép có kí hiệu là 2n+1+1 --> các loại giao tử tạo ra là [tex]\frac{1}{4}[/tex]n : [tex]\frac{1}{4}[/tex] (n+1+1) : [tex]\frac{1}{2}[/tex] (n+1)
khi tự thụ phấn, loại hợp tử có bộ nst 2n+1 có tỉ lệ là: [tex]\frac{1}{4}[/tex]n x [tex]\frac{1}{2}[/tex] (n+1) + [tex]\frac{1}{2}[/tex] (n+1) x [tex]\frac{1}{4}[/tex]n = [tex]\frac{1}{4}[/tex]
còn gì thắc mắc bạn cứ trao đổi với chúng mình nhé
Chúc bạn học tốt !!!
 
Top Bottom