Đột biến số lượng NST

H

herrycuong_boy94

thông thường thì có thể 1 nhiểm, thể 3 nhiễm, nó đc hình thành bởi sự mắc lỗi trong QT giảm phân, và quá trình thụ tinh: 1 nhiễm = 0+1, tam nhiễm =2+1
Vì sao không có thể 5? Ta thấy 5= 4+1=2+3, tức là giao tử phải có từ 3 đến 4 NST của 1 loại, tức là TB Sinh dục ban đầu phải có từ 3-4 NST của cặp đó, điều này không thể xảy ra vì những TB có số NST tam nhiễm hoặc tứ nhiễm gây nên những biến đổi quá lớn, không thể giảm phân tạo giao tử, cũng như thụ tinh tạo hợp tử, hoặc bị chết ngay khi hình thành. Đó cũng là lý do những BN bị Down, siêu nữ XXX, Claiphento XXY không sinh sản đc.
 
Top Bottom