đột biến số lượng nst khó!

L

ladygnugnu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người giải chi tiết giúp em câu này với :

Một loải có bộ NST 2n=24. Một thể đột biến ba nhiễm kép tiến hành giảm phân tạo giao tử. Trong điều kiện giảm phân bình thường thì loại giao tử có 14NST sẽ có tỉ lệ:
A.0%
B.50%
C.25%
D.75%

Đáp án là C ạ, em cám ơn nhiều!
 
C

cherrynguyen_298

Thể 3 kép có bộ NST là 2n+1+1 = 26, do giảm phân bình thường nên các loại giao tử tạo ra hoàn toàn phụ thuộc vào các cặp NST thừa.

Vì vậy ta chỉ cần chú ý đến sự phân ly của 2 cặp đó. Với mỗi cặp luôn luôn tạo ra 2 loại giao tử: Mang một NST và mang 2 NST.

Vậy xét cả 2 cặp ta có (1-2NST:1-1NST)(1-2NST:1-1NST)=1-4NST:1-3NST:1-3NST:1-2NST -> Cho ra 3 loại giao tử với tỉ lệ: 1-4NST:2-3NST:1-2NST.
Trong đó giao tử có 14 NST là giao tử thừa 2 NST. Vậy tỉ lệ giao tử có 14 NST là 1/(1+2+1)=25%
 
Top Bottom