đột biến NST

T

trangkieuthi96

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

ở ruồi giấm có bộ NST là 2n=8 .trên mỗi cặp NST xét 2 cặp gen dị hợp ,trên cặp NST giới tính xét một gen có 2 alen nằm ở vùng không tương đồng của của NST giới tính X.Nếu không xảy ra đột biến thì khi các ruồi đực có các kiểu gen khác về các gen đang xét giảm phân có thể tạo tối đa bao nhiêu loại tinh trùng?
 
A

anhsangvabongtoi

ở ruồi giấm có bộ NST là 2n=8 .trên mỗi cặp NST xét 2 cặp gen dị hợp ,trên cặp NST giới tính xét một gen có 2 alen nằm ở vùng không tương đồng của của NST giới tính X.Nếu không xảy ra đột biến thì khi các ruồi đực có các kiểu gen khác về các gen đang xét giảm phân có thể tạo tối đa bao nhiêu loại tinh trùng?

-2n=8-->có 4 cặp NST
-mỗi cặp NST mang 2 cặp gen dị hợp cho 10 loại KG
-cặp NST giới đực mang 2 alen trên X GP cho 3 loại giao tử
-->số loại: 10*10*10*3=3000
 
T

trangkieuthi96

ở ruồi giấm có bộ NST là 2n=8 .trên mỗi cặp NST xét 2 cặp gen dị hợp ,trên cặp NST giới tính xét một gen có 2 alen nằm ở vùng không tương đồng của của NST giới tính X.Nếu không xảy ra đột biến thì khi các ruồi đực có các kiểu gen khác về các gen đang xét giảm phân có thể tạo tối đa bao nhiêu loại tinh trùng?

-2n=8-->có 4 cặp NST
-mỗi cặp NST mang 2 cặp gen dị hợp cho 10 loại KG
-cặp NST giới đực mang 2 alen trên X GP cho 3 loại giao tử
-->số loại: 10*10*10*3=3000
đề bài đang hỏi số loại tinh trùng tạo ra trong quá trình giảm phân của một cơ thể đực mà bạn,mà ở ruồi giấm thì cơ thể đực không có hoán vị gen nên không thể tạo 10 kiểu gen được,với lại đang tính số loại giao tử thì liên quan gì đến kiểu gen đâu
 
A

anhsangvabongtoi

đề bài đang hỏi số loại tinh trùng tạo ra trong quá trình giảm phân của một cơ thể đực mà bạn,mà ở ruồi giấm thì cơ thể đực không có hoán vị gen nên không thể tạo 10 kiểu gen được,với lại đang tính số loại giao tử thì liên quan gì đến kiểu gen đâu

-ừ nhỉ, tại t không đọc kĩ đề, xin lỗi bạn nha
-nếu số loại giao tử thí:
+1 cặp NST có 2 cặp gen dị hợp cho 4 loại giao tử (đề nói là các cá thể có KG khác nhau tức là có nhiều cá thể khác nhau)
+1 cặp NST giới tính có 2 alen trên X cho 3 loại giao tử
-->số lọai giao tử là: 4*4*4*3=192
 
T

trangkieuthi96

đề bài đang hỏi số loại tinh trùng tạo ra trong quá trình giảm phân của một cơ thể đực mà bạn,mà ở ruồi giấm thì cơ thể đực không có hoán vị gen nên không thể tạo 10 kiểu gen được,với lại đang tính số loại giao tử thì liên quan gì đến kiểu gen đâu

-ừ nhỉ, tại t không đọc kĩ đề, xin lỗi bạn nha
-nếu số loại giao tử thí:
+1 cặp NST có 2 cặp gen dị hợp cho 4 loại giao tử (đề nói là các cá thể có KG khác nhau tức là có nhiều cá thể khác nhau)
+1 cặp NST giới tính có 2 alen trên X cho 3 loại giao tử
-->số lọai giao tử là: 4*4*4*3=192
làm sao để biết 1 cặp NST có 2 cặp gen dị hợp sẽ cho 4 loại giao tử và 1 cặp NST giới tính có 2 alen trên X cho 3 loại giao tử vậy bạn ?có công thức tổng quát nào không bạn?
 
A

anhsangvabongtoi

làm sao để biết 1 cặp NST có 2 cặp gen dị hợp sẽ cho 4 loại giao tử và 1 cặp NST giới tính có 2 alen trên X cho 3 loại giao tử vậy bạn ?có công thức tổng quát nào không bạn?

-có CT gì đâu bạn, giả sử cặp dị hợp bình thường là: $\dfrac{AB}{ab}$ hay $\dfrac{Ab}{aB}$ sẽ cho tối đa 4 loại giao tử: AB, Ab, aB, ab
-cặp NST giới tính giả sử mang 2 alen D và d cho 3 loại là: ${X}^{D}$, ${X}^{d}$ và Y thôi
 
Top Bottom