Sinh 9 Đột biến gen

Nguyễn Thúy Hà 94

Học sinh
Thành viên
14 Tháng chín 2021
98
85
46
18
Quảng Bình
thcs đồng phú
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Xét một cặp NST tương đồng chứa một cặp gen dị hợp (Aa), mỗi gen đều dài 4040 A0, gen trội A có 3120 lk hidro, gen lặn a có 3240 lk hidro
a, Số lượng từng loại nu trong mỗi giao tử bình thường chứa gen nói trên bằng bao nhiều
b, Khi có hiện tượng giảm phân 1 phân li không bình thường thì số lượng từng loại nu trong mỗi loại giao tử bình thường bằng bao nhiêu
c, nếu cho các loại giao tử không bình thường đó tái tổ hợp với giao tử bình thường chứa gen lặn nói trên thì số lượng từng loại nu của mỗi loại hợp tử bằng bao nhiêu
 
  • Like
Reactions: hln.05

hln.05

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
6 Tháng một 2020
989
2,578
341
Nghệ An
Trường THPT Quỳnh Lưu 3
Xét một cặp NST tương đồng chứa một cặp gen dị hợp (Aa), mỗi gen đều dài 4040 A0, gen trội A có 3120 lk hidro, gen lặn a có 3240 lk hidro
a, Số lượng từng loại nu trong mỗi giao tử bình thường chứa gen nói trên bằng bao nhiều
b, Khi có hiện tượng giảm phân 1 phân li không bình thường thì số lượng từng loại nu trong mỗi loại giao tử bình thường bằng bao nhiêu
c, nếu cho các loại giao tử không bình thường đó tái tổ hợp với giao tử bình thường chứa gen lặn nói trên thì số lượng từng loại nu của mỗi loại hợp tử bằng bao nhiêu
L sai rồi em
 

hln.05

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
6 Tháng một 2020
989
2,578
341
Nghệ An
Trường THPT Quỳnh Lưu 3
Xét một cặp NST tương đồng chứa một cặp gen dị hợp (Aa), mỗi gen đều dài 4040 A0, gen trội A có 3120 lk hidro, gen lặn a có 3240 lk hidro
a, Số lượng từng loại nu trong mỗi giao tử bình thường chứa gen nói trên bằng bao nhiều
b, Khi có hiện tượng giảm phân 1 phân li không bình thường thì số lượng từng loại nu trong mỗi loại giao tử bình thường bằng bao nhiêu
c, nếu cho các loại giao tử không bình thường đó tái tổ hợp với giao tử bình thường chứa gen lặn nói trên thì số lượng từng loại nu của mỗi loại hợp tử bằng bao nhiêu
N = 2400 nu
-Xét gen A :
2A + 2G = 2400
2A + 3G = 3120
=> A = T = 480 nu
G = X = 720 nu
-Xét gen a :
2A + 2G = 2400
2A + 3G = 3240
=> A = T = 360 nu
G = X = 840 nu
b. Nếu GP1 phân li không bình thường sẽ tạo ra : Aa và 0
Giao tử Aa có: A = T = 480 + 360 = 840 nu
G = X = 720 + 840 = 1560 nu
Giao tử 0 có: A = T = G = X = 0 nu
c. Tổ hợp gồm :Aaa ; aO
Aaa có :
A = T = 480 + 2.360 = 1200 nu
G = X = 720 + 2.840 = 2400 nu
a0 có :
A = T = 360 nu
G = X = 840 nu
--------------------
Chúc em học tốt ;)
 
Top Bottom