Sinh 12 Đột biến gen

You're Mine

Học sinh mới
Thành viên
4 Tháng chín 2021
36
43
6
20
TP Hồ Chí Minh
,./
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Alen A có chiều dài 306nm và có 2338 liên kết hidro bị đột biến thành gen a. Một tế bào xoma chứa cặp alen Aa
tiến hành nguyên phân liên tiếp 3 lần, số nucleotit cần cho quá trình tái bản của các alen nói trên là 5061 adenin và
7532 guanin
Cho các kết luận sau:
(1) Alen A nhiều hơn alen a 3 liên kết hidro
(2) Alen A có chiều dài lớn hơn alen a
(3) Alen A có G=X=538; A=T=362
(4) Alen a có G=X=540; A=T=360
(5) Đột biến này ít ảnh hưởng tới tính trạng mà gen đó quy định
A 4
B 2
C 3
D 5
 

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,701
584
21
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
Alen A có chiều dài 306nm và có 2338 liên kết hidro bị đột biến thành gen a. Một tế bào xoma chứa cặp alen Aa
tiến hành nguyên phân liên tiếp 3 lần, số nucleotit cần cho quá trình tái bản của các alen nói trên là 5061 adenin và
7532 guanin
Cho các kết luận sau:
(1) Alen A nhiều hơn alen a 3 liên kết hidro
(2) Alen A có chiều dài lớn hơn alen a
(3) Alen A có G=X=538; A=T=362
(4) Alen a có G=X=540; A=T=360
(5) Đột biến này ít ảnh hưởng tới tính trạng mà gen đó quy định
A 4
B 2
C 3
D 5

Tổng số nu của gen là: [tex]\frac{2L}{3,4}=\frac{2.3060}{3,4}=1800 [/tex]nu

Ta có hệ phương trình sau: [tex]\left\{\begin{matrix} 2A+2G= &1800 \\ 2A+3G= &2338 \end{matrix}\right.[/tex][tex]\Rightarrow \left\{\begin{matrix} A= &362 \\ G= & 538 \end{matrix}\right.[/tex]

Tế bào chứa gen Aa nguyên phân liên tiếp 3 lần cần môi trường cung cấp 5061A và 7532G

=> Số nu mỗi loại trong tế bào là:
A=T=[tex]A_A+A_a[/tex]=[tex]5061:(2^3-1)=723[/tex]
G=X=[tex]G_A+G_a[/tex] =[tex]7532:(2^3-1)=1076[/tex]
=> Số nu mỗi loại của gen a là:
A=T=723-362=370
G=X=1076-538=538​

Đây là dạng đột biến thêm 8 cặp nu loại A.

Đến đây em có thể làm tiếp rồi đúng không?
Có gì không hiểu em hỏi lại chị nhé
Chúc em học tốt ^^



 
  • Like
Reactions: You're Mine
Top Bottom