Sinh 12 đột biến gen

DimDim@

Học sinh chăm học
Thành viên
30 Tháng chín 2021
608
676
121
Cần Thơ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Gen có 1170 nuclêôtit và có G = 4A. Sau đột biến, phân tử prôtêin giảm xuống 1 axit amin. Khi gen đột biến nhân đôi liên tiếp 3 lần, nhu cầu nuclêôtit loại A giảm xuống 14 nuclêôtit, số liên kết hyđrô bị phá huỷ trong quá trình trên là
A. 11438. B. 11417. C. 11466. D. 11424.
giải thích chi tiết giúp em với ạ! em cảm ơn!
 

Nguyễn Trần Thành Đạt 11A9

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
5 Tháng một 2019
2,608
6,257
606
22
Lâm Đồng
Trường THPT Bảo Lộc
Anh sẽ giải cụ thể cho em nha!
---
Số lượng nucleotit mỗi loại trong gen ban đầu là:
[tex]\left\{\begin{matrix} 2A+2G=1170 & \\ G=4A & \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} G=X=468(Nu) & \\ A=T=117(Nu) & \end{matrix}\right.[/tex]
Vì sau khi nhân đôi, số A nhu cầu giảm đi 14 nucleotit (Gọi là [tex]A_{g}[/tex]) nên ta có:
[tex]A_{g}(mt)=A_{g}.(2^{3}-1)=14[/tex]
[tex]\Leftrightarrow A_{g}=2(Nu)[/tex]
Vậy: Đột biến làm giảm 2 cặp nu A-G
=> A(đb)=T(đb)= A-2= 117-2=115(Nu); G(đb)=X(đb)=G=468(Nu)
Số liên kết hidro của gen sau đột biến:
H(đb)= 2A(đb)+3G(đb)=2.115+3.468=1634(liên kết)
Số liên kết hidro bị phá hủy trong quá trình trên là:
H(phá.hủy)= H(đb). [tex](2^{3}-1)[/tex] = 1634.7= 11438(liên kết)
(Dữ kiện giảm 1 axit amin để mình xác định nó là đột biết mất 2 cặp nu chứ không phải thay thế 2 cặp nu)
=>Chọn A
Em có gì không hiểu thì hỏi lại nha, anh cảm ơn và chúc em học tốt!
 
  • Like
Reactions: DimDim@
Top Bottom