Sinh 12 đột biến gen

DimDim@

Học sinh chăm học
Thành viên
30 Tháng chín 2021
608
676
121
Cần Thơ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một chuỗi polipeptit hoàn chỉnh của sinh vật nhân sơ có 298 axit amin, vùng chứa thông tin mã hóa chuỗi polipeptit này có số liên kết hidrô giữa A với T bằng số liên kết hidrô giữa G với X (tính từ bộ ba mở đầu đến bộ ba kết thúc) mã kết thúc trên mạch gốc là ATX. Trong một lần nhân đôi của gen này đã có 5-BU thay T liên kết với A và qua 3 lần nhân đôi sau đó hình thành gen đột biến. Số nuclêôtit loại T của gen đột biến được tạo ra là:
A. 179.
B. 359.
C. 718.
D. 539.
giải thích giúp em với ạ!
 

Nguyễn Trần Thành Đạt 11A9

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
5 Tháng một 2019
2,608
6,257
606
21
Lâm Đồng
Trường THPT Bảo Lộc
Một chuỗi polipeptit hoàn chỉnh của sinh vật nhân sơ có 298 axit amin, vùng chứa thông tin mã hóa chuỗi polipeptit này có số liên kết hidrô giữa A với T bằng số liên kết hidrô giữa G với X (tính từ bộ ba mở đầu đến bộ ba kết thúc) mã kết thúc trên mạch gốc là ATX. Trong một lần nhân đôi của gen này đã có 5-BU thay T liên kết với A và qua 3 lần nhân đôi sau đó hình thành gen đột biến. Số nuclêôtit loại T của gen đột biến được tạo ra là:
A. 179.
B. 359.
C. 718.
D. 539.
giải thích giúp em với ạ!
Số mã bộ ba= Số aa trong chuỗi polipeptit hoàn chỉnh +2 = 298+2= 300(bộ ba)
Vì H= 2A+3G
Mà số liên kết hidro giữa A-T bằng số liên kết hidro giữa G-X
=>2A=3G
<=> A=1,5G
N=2A+2G=(2.3). Số bộ ba= 6.300=1800(Nu)
=> A=T=540(Nu); G=X=360(Nu)
Đề chắc đột biến 1 cặp Nu thôi em nhỉ? Đột biến có 5-BU sẽ làm thay thế cặp T-A bằng cặp X-G
=> Số nucleotit loại T của gen đột biến được tạo ra là:
T(đột biến)= T-1= 360 - 1= 359 (Nu)
=> Chọn B

Em xem có gì không hiểu mình tiếp tục trao đổi nha, cảm ơn em và chúc em học tốt!
 
  • Like
Reactions: DimDim@ and H.Bừn
Top Bottom