Sinh 9 Đột biến gen

thaothichhoctoan

Học sinh
Thành viên
27 Tháng bảy 2021
59
53
36
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 12. Ở loài Đào (Prunus perstea) có 2n = 16.
1) Có bao nhiêu loại thể một nhiễm khác nhau được biểu hiện trong loài.
2) Xác định số NST trong 1 tế bào của loài thuộc các thể đột biến di bội sau:
a- Thể không nhiễm b- Thể một nhiễm c- Thể một nhiễm kép d- Thể ba nhiễm
e- Thể ba nhiễm kép g- Thể bốn nhiễm.
 
  • Like
Reactions: hln.05

hln.05

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
6 Tháng một 2020
989
2,578
341
Nghệ An
Trường THPT Quỳnh Lưu 3
Bài 12. Ở loài Đào (Prunus perstea) có 2n = 16.
1) Có bao nhiêu loại thể một nhiễm khác nhau được biểu hiện trong loài.
2) Xác định số NST trong 1 tế bào của loài thuộc các thể đột biến di bội sau:
a- Thể không nhiễm b- Thể một nhiễm c- Thể một nhiễm kép d- Thể ba nhiễm
e- Thể ba nhiễm kép g- Thể bốn nhiễm.
1.
Vì 2n = 16 => n = 8
Vậy có số loại thể một nhiễm khác nhau được biểu hiện trong loài là : 8
2. Số NST trong 1 tb của loài thuộc các thể đột viến dị bội :
a- Thể không nhiễm : (2n-2) = 16-2= 14
b- Thể một nhiễm: 2n-1= 16-1= 15
c- Thể một nhiễm kép : 2n-1-1 = 16-1-1 = 14
d- Thể ba nhiễm : (2n+1 = 16+1 = 17
e- Thể ba nhiễm kép : (2n + 1 +1) = 16+1+1 = 18
g- Thể bốn nhiễm : (2n + 2 )= 16+ 2 = 18
 
Top Bottom