Sinh 12 Đột biến gen

hatienanh2004pt@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
27 Tháng bảy 2021
1
0
1
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho cơ thể tam nhiễm kép có kiểu gen AAaBbbDdEe tự thụ phấn thu được F1. Biết rằng quá trình sinh sản hữu tín diễn ra bình thường và các loại giao tử đều có khả năng thụ tinh với xác xuất nhue nhau
a. Xác suất tỉ lệ các hợp tử có bộ NST (2n),(2n+2)và (2n+1+1) ở F1
b. Tính số loại gen tối đa có thể có ở F1
 
Last edited by a moderator:

Nguyễn Trần Thành Đạt 11A9

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
5 Tháng một 2019
2,608
6,257
606
21
Lâm Đồng
Trường THPT Bảo Lộc
Cho cơ thể tam nhiễm kép có kiểu gen AAaBbbDdEe tự thụ phấn thu được F1. Biết rằng quá trình sinh sản hữu tín diễn ra bình thường và các loại giao tử đều có khả năng thụ tinh với xác xuất nhue nhau
a. Xác ssinhntir lệ các hợp tử có bộ NST (2n),(2n+2)và (2n+1+1) ở F1
b. Tính số loại gen tối đa có thể có ở F1
a) AAaBbbDdEe x AAaBbbDdEe :
+) AAa x AAa => G: (2/6A:1/6a:1/6AA:2/6Aa) x (2/6A:1/6a:1/6AA:2/6Aa)
+) Bbb x Bbb => G: (1/6B:2/6b:2/6Bb:1/6bb) x (1/6B:2/6b:2/6Bb:1/6bb)
+) Dd x Dd => F1: 1/4DD:2/4Dd:1/4dd
+) Ee x Ee =>F1: 1/4EE:2/4Ee:1/4ee
* Tỉ lệ sinh ra hợp tử có bộ NST 2n ở F1 là:
(3/6 x 3/6) x (3/6 x 3/6) x 1 x 1= 1/16
* Tỉ lệ sinh ra hợp tử có bộ NST (2n+1) là:
(3/6 x 3/6 + 3/6 x 3/6) x (3/6 x 3/6) x 1 x 1= 1/8
* Tỉ lệ sinh ra hợp tử có bộ NST (2n+1+1) là:
(3/6 x 3/6 + 3/6 x 3/6) x (3/6 x 3/6 + 3/6 x 3/6) x 1 x 1= 1/4


b) Số loại KG tối đa ở F1:
* AAa x AAa => 9 KG: AA, Aa, aa, AAA, AAa, Aaa, AAAA, AAAa, AAaa
* Bbb x Bbb =>9KG: BB, Bb, bb, BBb, Bbb, bbb, bbbb, Bbbb, BBbb
* Các cặp NST bình thưởng cho số giao tử: 3 x 3 = 9 (KG)
=> Số loại KG tối đa có thể có ở F1:9 x9 x9=729(KG)

Có gì không hiểu thì bạn cứ hỏi lại nhé!
 
Top Bottom