Sinh 12 Đột biến gen

LocVOP

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng hai 2017
63
14
96
TP Hồ Chí Minh
THCS
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Một gen bị đột biến mất 3 cặp nu thứ 11, 13, 16. Biết đột biến không làm xuất hiện bộ ba kết thúc sớm. Cho biết sự thay đổi cảu protein đột biến so với protein ban đầu là :
A. Số aa giảm 1, có 2 aa mới
B. Số aa giảm 1, có 3 aa mới
C. Số aa giảm 1, có 1 aa mới
D. Số aa giảm 1, thành phần aa không đổi
2. Một gen mã hóa 1 dãy polypeptid hoàn chỉnh gồm 498 aa và có tỉ lệ [tex]\frac{A}{G}[/tex] = [tex]\frac{2}{3}[/tex]. Gen này bị đột biến không làm thay đổi số nu nhưng làm thay đổi tỉ lệ [tex]\frac{A}{G}[/tex] [tex]\frac{A}{G}[/tex] :
a. Sau đột biến [tex]\frac{A}{G}[/tex] = 66,48%
b. Sau đột biến [tex]\frac{A}{G}[/tex] = 66,85%
Hãy xác định :
_Dạng đột biến gen
_Số lượng từng loại của gen đột biến.
3. Cho biết trình tự các nu trên mạch gốc của gen như sau :
GAA : Axit glutamit, AUG : Metionin, UGA : mã kết thúc, UGU : Xistein, AAG : Lizin, GUU : Valin, AGU và AGA : Xerin
Phân tử protein sẽ biến đổi như thế nào khi gen bị đột biến thêm 1 cặp T - A ngay sau cặp nu thứ 11?
4. Cho biết trình tự các nu trên mạch gốc của gen như sau :
1 2 3...............220 221 222 223 224 225..................
T A X................A T T A A T X A
Một đột biến làm mất cặp nu thứ 80. Hỏi protein do gen đột biến mã hóa có cấu trúc như thế nào?
A. Protein đột biến có số aa không đổi, có 47 aa thay đổi từ aa thứ 26 về sau.
B. Protein đột biến có số aa không đổi, có 46 aa thay đổi từ aa thứ 26 về sau.
C. Protein đột biến mất 1 aa, có 46 aa thay đổi từ aa thứ 25 đến aa thứ 71
D. Protein đột biến thêm 1 aa, có 47 aa thay đổi từ aa thứ 26 đến aa thứ 72.

Giải chi tiết giúp mình nha! :rolleyes:
 
  • Like
Reactions: Timeless time

Nguyễn Trần Thành Đạt 11A9

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
5 Tháng một 2019
2,608
6,257
606
21
Lâm Đồng
Trường THPT Bảo Lộc
1. Một gen bị đột biến mất 3 cặp nu thứ 11, 13, 16. Biết đột biến không làm xuất hiện bộ ba kết thúc sớm. Cho biết sự thay đổi cảu protein đột biến so với protein ban đầu là :
A. Số aa giảm 1, có 2 aa mới
B. Số aa giảm 1, có 3 aa mới
C. Số aa giảm 1, có 1 aa mới
D. Số aa giảm 1, thành phần aa không đổi

Lý giải:
Bộ ba mở đầu bị cắt bỏ sau quá trình dịch mã.
Nu thứ 11 , là vị trí hình thành aa số 3.
Nu thứ 13 là vị trí hình thành aa số 4.
Nu thứ 16 là vị trí hình thành aa số 5.
Đột biến là mất nu ở vị trí số 11 => Chuỗi a.a bị thay đổi từ a.a số 3.
Ví trí nu mất xa nhất là nu thứ 16 , nằm trong bộ ba của a.a số 5 hoàn chỉnh.
Do mất 3 nu ở các vị trí khác nhau nên sẽ mất 1 a.a của chuỗi và làm thay đổi 2 a.a
=> Kết luận đúng là A
2.
Một gen mã hóa 1 dãy polypeptid hoàn chỉnh gồm 498 aa và có tỉ lệ [tex]\frac{A}{G}[/tex] = [tex]\frac{2}{3}[/tex]. Gen này bị đột biến không làm thay đổi số nu nhưng làm thay đổi tỉ lệ [tex]\frac{A}{G}[/tex] [tex]\frac{A}{G}[/tex] :
a. Sau đột biến [tex]\frac{A}{G}[/tex] = 66,48%
b. Sau đột biến [tex]\frac{A}{G}[/tex] = 66,85%
Hãy xác định :
_Dạng đột biến gen
_Số lượng từng loại của gen đột biến.

Bài làm:
498 a.a => Số bộ ba: 498+2= 600(bộ ba)
=> Số nu của gen: N= rN. 2= (600.3).2= 3600(Nu)
Ta có: [tex]\left\{\begin{matrix} A+G=0,5N=1800 \\ A/G=2/3 \end{matrix}\right.[/tex] => [tex]\left\{\begin{matrix} A=720\\ G=1080 \end{matrix}\right.[/tex]
a) A/G= 66,48% => A= 719 ; G=1081 => Dạng ĐB là thay 1 cặp A-T bằng 1 cặp G-X
b) A/G= 66,85% => A= 721 ; G= 1079 => Dạng ĐB là thay 1 cặp G-X bằng 1 cặp A-T.

3. Cho biết trình tự các nu trên mạch gốc của gen như sau :
GAA : Axit glutamit, AUG : Metionin, UGA : mã kết thúc, UGU : Xistein, AAG : Lizin, GUU : Valin, AGU và AGA : Xerin
Phân tử protein sẽ biến đổi như thế nào khi gen bị đột biến thêm 1 cặp T - A ngay sau cặp nu thứ 11?
4. Cho biết trình tự các nu trên mạch gốc của gen như sau :
1 2 3...............220 221 222 223 224 225..................
T A X................A T T A A T X A
Một đột biến làm mất cặp nu thứ 80. Hỏi protein do gen đột biến mã hóa có cấu trúc như thế nào?
A. Protein đột biến có số aa không đổi, có 47 aa thay đổi từ aa thứ 26 về sau.
B. Protein đột biến có số aa không đổi, có 46 aa thay đổi từ aa thứ 26 về sau.
C. Protein đột biến mất 1 aa, có 46 aa thay đổi từ aa thứ 25 đến aa thứ 71
D. Protein đột biến thêm 1 aa, có 47 aa thay đổi từ aa thứ 26 đến aa thứ 72.

Câu 3 mình xin khất nhé! @H.Bừn làm được câu 3 vào làm nhá.
 

H.Bừn

Cựu Mod phụ trách Sinh học
Thành viên
18 Tháng ba 2017
1,218
2,569
419
Gia Lai
3. Cho biết trình tự các nu trên mạch gốc của gen như sau :
GAA : Axit glutamit, AUG : Metionin, UGA : mã kết thúc, UGU : Xistein, AAG : Lizin, GUU : Valin, AGU và AGA : Xerin
Phân tử protein sẽ biến đổi như thế nào khi gen bị đột biến thêm 1 cặp T - A ngay sau cặp nu thứ 11?
4. Cho biết trình tự các nu trên mạch gốc của gen như sau :
1 2 3...............220 221 222 223 224 225..................
T A X................A T T A A T X A
Một đột biến làm mất cặp nu thứ 80. Hỏi protein do gen đột biến mã hóa có cấu trúc như thế nào?
A. Protein đột biến có số aa không đổi, có 47 aa thay đổi từ aa thứ 26 về sau.
B. Protein đột biến có số aa không đổi, có 46 aa thay đổi từ aa thứ 26 về sau.
C. Protein đột biến mất 1 aa, có 46 aa thay đổi từ aa thứ 25 đến aa thứ 71
D. Protein đột biến thêm 1 aa, có 47 aa thay đổi từ aa thứ 26 đến aa thứ 72.
Đáp án là câu D
Thêm 1 cặp A-T làm biến đổi các bộ ba xung quanh thêm 1aa
Rồi thêm đột biến làm mất cặp nu thứ 80 từ đó bnạ nhìn ra và nhận ra được kết quả.
 
Top Bottom