Sinh 12 Đột biến gen

trantran246

Học sinh
Thành viên
20 Tháng sáu 2017
30
12
21
24
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người ơi giúp mình bài này với. Cảm ơn mọi người nhiều
1)Gen dài 3060 antron. Sau đột biến, chiều dài gen không thay đổi và có tỉ lệ A/G= 42,18%. Số liên kết hidro của gen đột biến là?ĐA:2433
2) Một gen dài 408nm, có %A.%G=6%. Do đột biến gen không thay đổi số lượng nu đồng thời làm cho gen đột biến có số liên kết hidro là 2880. Đột biến gen đó thuộc dạng(ĐA:câu D)
A. Thay 1 cặp G-X bằng một cặp A-T
B. Thay 1 cặp A-T bằng một cặp G-X
C. Mất hoặc thêm một cặp G-X
D. Thay 1 cặp T-A bằng một cặp T-A
 

Đặng Thành Nhân

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng năm 2015
151
248
86
25
Bình Dương
Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch
Câu 1:
Gen dài 3060 antron.
=> Gen có số cặp nu là: 3060 / 3,4 = 900 (cặp).
=> Tổng số nu của gen là : 2 * 900 = 1800 (nu) = 2(A + G).
=> A + G = 1800 / 2 = 900 (nu). (1)
Lại có: A / G = 42,18%. (2)
Từ (1) và (2) suy ra: A = 267; G = 633.
Tổng số liên kết hidro là: 2 * A + 3 * G = 2 * 267 + 3* 633 = 2433 (liên kết).
=> Đáp án: 2433.
Câu 2:

Giải tương tự câu 1, xảy ra 2 trường hợp:
- TH1: A = 480; G = 720.
=> Số liên kết hidro của gen bình thường là: 2 * 480 + 3 * 720 = 3120 (liên kết).
Dựa vào đáp án, đột biến này là đột biến điểm, không thể làm thay đổi số liên kết hidro từ 3120 thành 2880.
=> Loại trường hợp này.
- TH2: A = 720; G = 480.
=> Số liên kết hidro của gen bình thường là: 2 * 720 + 3 * 480 = 2880 (liên kết) = Số liên kết hidro của gen đột biến.
Ta có: Đột biến gen này không thay đổi số lượng nu, cũng không làm thay đổi số liên kết hidro.
=> Đột biến thay thế 1 cặp bằng 1 cặp tương ứng.
=> Thay thế A-T bằng T-A hoặc G-X bằng X-G.
=> Đáp án: D
 
Top Bottom